Liệu bệnh ung thư có lây qua đường máu không?

Liệu bệnh ung thư có lây qua đường máu không?

Chúng ta đều biết truyền máu có thể làm lây lan rất nhiều bệnh như viêm gan, HIV,…vậy liệu bệnh ung thư có lây qua đường máu không? Nếu người cho máu đang ở giai đoạn chưa phát hiện ra bệnh thì có thể gây nguy hiểm cho người nhận máu không? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

bệnh ung thư có lây qua đường máu không

Trước hết, hiện nay với nhiều thiết bị kiểm tra máu hiện đại, các bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện ra những bệnh truyền nhiễm qua đường máu, vì thế lượng máu được cho sẽ được đảm bảo gần như tuyệt đối với các bệnh này.

Đối với bệnh ung thư, theo cơ chế thì khi một tế bào ung thư khuếch tán tại một vùng cơ thể chưa bị nhiễm tế bào ung thư thì tế bào nãy sẽ sinh sôi hay còn gọi là tế bào ung thư di căn. Vậy, những tế bào ung thư chưa được phát hiện liệu có thể sinh sôi trong cơ thể của người nhận máu?

Dựa theo dữ liệu hiến tặng máu của những người bị ung thư thời điểm chưa phát hiện, các nhà khoa học pháp đã theo dõi, quan sát những người nhận máu của những người này trong vòng 5 năm, đây là thời gian mà bệnh ung thư có thể phát tác nếu như người nhận máu bị nhiễm ung thư qua đường truyền máu.

bệnh ung thư có lây qua đường máu không

Kết quả theo dõi cho thấy: những người nhận máu của những người bị ung thư thời kì chưa phát hiện không bị lây nhiễm qua đường truyền máu, ngay với với những bệnh ung thư như phổi, xương, gan. Kết quả xét nghiệm đều cho thấy những người này âm tính với các bệnh ung thư.

Chính vì thấy có thể khẳng định nếu nhận máu từ một người mắc bệnh ung thư ở giai đoạn chưa phát hiện được thì người nhận máu cũng không có nguy cơ mắc bệnh ung thư từ người cho máu.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư có lây qua đường máu không? Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn?

Nguồn: http://blogkhoe.net/lieu-benh-ung-thu-co-lay-qua-duong-mau-khong/

Comments are closed.