Liệu ung thư hậu môn có chữa được không?

Liệu ung thư hậu môn có chữa được không?

Ung thư hậu môn có chữa được không? Phương pháp điều trị ung thư hậu môn? Bệnh nhân ung thư hậu môn sống được bao lâu?…là câu hỏi mà bất cứ bệnh nhân ung thư hậu môn nào cùng người nhà của họ quan tâm nhất. Để giải đáp cho những thắc mắc này, xin mời các bạn theo dõi một số thông tin dưới đây.

Phương pháp điều trị ung thư hậu môn

Phương pháp phẫu thuật

ung thư hậu môn có chữa được không

Trong giai đoạn 0 của ung thư hậu môn, việc cắt bỏ khối u và các mô khác liên quan ở xung quanh ở khối u có thể được thực hiện, khi đó khối u còn chưa di căn và chưa ảnh hưởng đến những cơ thắt hậu môn. Đến giai đoạn muộn, khi mà các khối u đã lan ra thì bác sĩ sẽ có thể tiến hành phẫu thuật thông qua bụng, đáy chậu để cắt bỏ các mô bị ảnh hưởng, các hạch bạch huyết hay những phần trong các cơ quan tổ chức ở bụng. Việc cắt bỏ này có thể gây ra chứng hẹp hậu môn (hay hẹp ống hậu môn) và để lại sẹo mô. Đối với nhiều trường hợp, phẫu thuật đòi hỏi phải nới rộng hậu môn đồng thời khôi phục lại những chức năng riêng của nó.

Phương pháp hóa trị

Phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư hậu môn giai đoạn II trở đi. Bệnh nhân sẽ uống đường miệng thuốc điều trị hoặc tiêm vào tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể gây ra các tác dụng phụ như: giảm số lượng bạch cầu, ảnh hưởng đến tủy xương, thận, gây loét, màng nhầy, gây độc cho phổi đồng thời làm mất chức năng của thận, gây hội chứng hô hấp nguy cấp và sưng tấy, rụng tóc,…

Phương pháp xạ trị

Phương pháp này được áp dụng đối với bệnh nhân ung thư hậu môn giai đoạn II trở đi. Sử dụng các sóng năng lượng (chẳng hạn như bằng tia X) được thực hiện với nguồn bức xạ từ bên ngoài hoặc các ống phóng xạ sẽ được cấy vào bên trong giúp làm teo các khối u. Xạ trị có thể gây ra các tác dụng phụ như: mất khả năng điều khiển các cơ vòng, mệt mỏi, lên màu da.

Ung thư hậu môn có chữa được không?

ung thư hậu môn có chữa được không

Ung thư hậu môn và một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa hiếm gặp và nó chỉ chiếm khoảng gần 2%, so với nam giới thì nữ giới chiếm tỉ lệ mắc ung thư hậu môn cao hơn. Mặc dù hiếm nhưng không có nghĩa là bạn chủ quan với bệnh, bởi có rất nhiều người bệnh vẫn lầm tưởng những triệu chứng ung thư hậu môn như: đau ngứa hậu môn, táo bón, đại tiện lẫn máu, u cục,…là dấu hiệu của bệnh trĩ. Việc tập trung điều trị bệnh trĩ hoặc không quan tâm điều trị ngay từ ban đầu sẽ khiến bệnh ung thư hậu môn có điều kiện phát triển nặng hơn và di căn gây khó khăn có việc điều trị.

Cũng giống như nhiều căn bệnh ung thư khác, kết quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh. Việc bệnh ung thư hậu môn có chữa được không hay duy trì kéo dài sống tùy theo giai đoạn, kích thước của khối u và phương pháp điều trị khác nhau. Ở giai đoạn đầu thường được bảo toàn hậu môn, bệnh nhân thường sống thêm 5 năm còn đến giai đoạn cuối thì bệnh nhân chỉ còn khoảng 30-40% bệnh nhân sống thêm 5 năm.

Chính vì thế, việc phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời cũng như phòng ngừa ung thư hậu môn là điều cần thiết.

Nguồn: http://blogkhoe.net/lieu-ung-thu-hau-mon-co-chua-duoc-khong/

Comments are closed.