Lo lắng ung thư gan có di truyền không?

Lo lắng ung thư gan có di truyền không?

Tại Việt Nam, bệnh ung thư gan là loại ung thư phổ biến, được xếp thứ tư trong số những bệnh ung thư thường gặp. Bệnh cạnh những lo lắng về việc điều trị ung thư gan thì việc ung thư gan có di truyền không cũng là một nỗi lo lắng của bệnh nhân ung thư gan và người thân của họ. Hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi liệu ung thư gan có di truyền không nhé!

ung thư gan có di truyền không

Ung thư gan là một dạng ung thư phát sinh từ gan. Ung thư gan xảy ra khi tế bào gan bị ung thư hóa khiến cho gan bị suy giảm chức năng gan. Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu cũng không rõ rệt, dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác nên việc phát hiện ung thư theo những biểu hiện bên ngoài cũng có nhiều khó khăn.

Theo nghiên cứu thì chỉ có khoảng 5-10% các trường hợp ung thư là di truyền và ung thư gan cũng không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Bệnh ung thư gan không di truyền mà chỉ có yếu tố bố hay mẹ bị ung thư gan thì khả năng con bị ung thư gan sẽ cao hơn so với những trẻ có bố mẹ không bị ung thư. Nếu ung thư gan ở người bệnh được chuẩn đoán sau 50 tuổi thì khả năng di truyền ung thư gan là rất thấp. Mặc dù vậy, những người có cùng huyết thống với người mắc ung thư gan sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những người khác.

ung thư gan có di truyền không

Theo thống kê thì những người bị nhiễm viêm gan B hoặc C thì sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với những người bình thường. Chúng ta đều biết ung thư gan nếu có khởi nguồn từ viêm gan B, C và những bệnh này có thể lây qua đường máu, đường từ mẹ sang con hay đường tình dục. Chính vì thế, mọi người cần phải có biện pháp phòng tránh như tiêm vacxin phòng viêm gan B, viêm gan C hoặc có quan hệ tình dục an toàn. Bệnh canh đó, mọi người cũng cần hạn chế sử dụng rượu bia, tiếp xúc với hóa mỹ độc hại và thay đổi thói quen ăn uống nhiều đạm, mỡ động vật để có thể tham gia tối đa nguy cơ mắc ung thư gan.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc ung thư gan có di truyền không, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/lo-lang-ung-thu-gan-co-di-truyen-khong/

Comments are closed.