Lời giải đáp cho câu hỏi xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?

Lời giải đáp cho câu hỏi xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?

Hiện nay có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không? Bệnh ung thư có thể được phát hiện chỉ với xét nghiệm máu? Để làm rõ vấn đề này, hôm nay chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không

Theo bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thì dấu hiệu sinh học ung thư là các chất được tìm trong máu, nước tiểu hay các loại mô của bệnh nhân có thể giúp ích cho việc phát hiện và chuẩn đoán một số loại ung thư. Mặc dù vậy, nếu chỉ đo các dấu hiệu này thôi thì chưa đủ để có thể chuẩn đoán chính xác được bệnh bởi nó có thể lên cao ở người bị bệnh lành tính hoặc không tăng ở bệnh nhân ung thư và nhất là trong thời kì sớm của bệnh.

Có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến kết quả xét nghiệm tìm dấu hiệu sinh học ung thư của bệnh nhân ví dụ như: bệnh nhân hút thuốc lá nhiều, cơ thể đang bị bệnh viêm nhiễm nào đó hoặc đang dùng thuốc, có thai, kinh nguyệt và thậm chí có thể là do nguyên nhân trục trặc kĩ thuật của phòng xét nghiệm.

xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không

Chính vì vậy, xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không thì chưa đủ, xét nghiệm máu chỉ là một biện pháp kĩ thuật bổ sung phương tiện để bác sĩ phát hiện sớm ung thư, theo dõi sự tiến triển của ung thư khi người bệnh đã và đang điều trị, hỗ trợ giúp các bác sĩ xác định phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân trước khi tiến hành điều trị ung thư.

Tốt nhất, bệnh nhân nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để chia sẻ lo lắng, thăm khám và tìm ra nguyên nhân bằng những xét nghiệm chuẩn đoán cận lâm sàng khác như: siêu âm, nội soi sinh tiết,…Từ đó giúp phát hiện sớm ra bệnh hoặc loại trừ nguy cơ ung thư.

Nguồn: http://blogkhoe.net/loi-giai-dap-cho-cau-hoi-xet-nghiem-mau-co-phat-hien-ung-thu-khong/

Comments are closed.