Lưu ý quan trọng về các giai đoạn ung thư vú

Lưu ý quan trọng về các giai đoạn ung thư vú

Để xác định được hướng điều trị bệnh ung thư vú thì đầu tiên các bác sĩ cần đánh giá được bệnh nhân đang nằm ở giai đoạn nào trong các giai đoạn ung thư vú. Bởi tùy theo giai đoạn của bệnh mà sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp nhất nhằm hạn chế những tổn hại không đáng có đến sức khỏe. Dựa theo mức độ lây lan cũng như kích thước của khối u mà bệnh ung thư vú được chia thành 5 giai đoạn từ nhẹ đến nặng và được đánh số từ O-IV.

Giai đoạn 0

các giai đoạn ung thư vú

Đây được xem là giai đoạn nhẹ nhất của ung thư vú, lúc này các tế bào ung thư mới chỉ phát triển tại chỗ, chưa lan rộng ra các vùng khác. Nếu được cắt bỏ kịp thời thì các tế bào này sẽ bị loại bỏ và không lan rộng ra được nữa.

Phương pháp điều trị: Nếu là ung thư trong các tế bào của tuyến sản sinh ra sữa thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và xạ trị. Nếu ung thư ở tế bào mang sữa thì bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi thêm chứ chưa thể xử lý ngay được.

Giai đoạn I

các giai đoạn ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn 1, lúc này khối u có kích thước từ 2cm trở xuống và nó đã bắt đầu di căn đến vùng lân cận, điển hình là lan vào các hạch ở nách.

Phương pháp điều trị: Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn này thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo lại vú. Hoặc cũng có thể bệnh nhân sẽ phải áp dụng cả hai phương pháp là phẫu thuật kèm xạ trị.

Giai đoạn II

các giai đoạn ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn 2, lúc này khối u đã xâm lấn sang các hạch ở nách và các hạch nội tiết gần vú, khối u có kích thước dao động từ 2-5cm.

Phương pháp điều trị: bệnh nhân ở giai đoạn này cần được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và xạ trị ngay sau đó. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được điều trị bổ trợ bằng liệu pháp hormone hoặc tiến hành hóa trị sau phẫu thuật. Có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân sau 10 năm hay không thì tùy thuộc vào kích thước của khối u và có bao nhiêu hạch bị lây lan.

Giai đoạn III

các giai đoạn ung thư vú

Đến giai đoạn 3, các mô xung quanh vú như da, xương đòn, cơ bắp đều có thể bị tế bào ung thư xâm lấn, kích thước khối u ở giai đoạn này đạt trên 5cm.

Phương pháp điều trị: lúc này bệnh nhân sẽ được điều trị kết hợp cả 3 phương pháp: đầu tiên là tiến hành hóa chất trị liệu sau đó là giải phẫu và xạ trị. Cũng trong giai đoạn này, bệnh nhân rất dễ tái phát ung thư vú và lây lan nhanh sang các bộ phận khác.

Giai đoạn IV

các giai đoạn ung thư vú

Ở giai đoạn cuối này, khối u đã lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác của cơ thể như cổ, gan, phổi, xương hoặc não. Bệnh nhân cũng có nguy cơ mất mạng vì bệnh trong vòng năm năm rất cao.

Phương pháp điều trị: ở giai đoạn này, điều trị toàn thân bằng hóa trị là điều trị chính. Phương pháp xạ trị và phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để làm giảm một số triệu chứng nhất định.

Ung thư vú là một căn bệnh rất nguy hiểm cho chị em phụ nữ, các giai đoạn ung thư vú cũng diễn biến phức tạp, càng để lâu thì càng nguy hiểm. Chính vì thế hãy tự bảo vệ chính mình khỏi căn bệnh quái ác này bằng cách đi thăm khám thường xuyên hoặc khám tầm soát ung thư vú định kì tại bệnh viện.

Nguồn: http://blogkhoe.net/luu-y-quan-trong-ve-cac-giai-doan-ung-thu-vu/

Comments are closed.