Lưu ý về nguyên nhân gây ung thư mắt

Lưu ý về nguyên nhân gây ung thư mắt

Cho đến nay thì y học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ung thư mắt nhưng những yếu tố dưới đây được xem là nguy cơ gây ung thư mắt cao, các bạn quan tâm có thể tham khảo.

Bất thường nhiễm sắc thể

nguyên nhân gây ung thư mắt

Tuy chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân gây ung thư mắt nhưng theo các nhà khoa học thì sự bất thường của nhiễm sắc thể 13 (thiếu NST 13 hoặc NST này không hoạt động) có liên quan đến bệnh ung thư mắt. Nhiễm sắc thể 13 có vai trò trong việc kiểm soát quá trình phân chia các tế bào võng mạc, với trường hợp ung thư võng mạc, nhiễm sắc thể 13 bất thường dẫn đến sự phân chia tế bào bị mất kiểm soát và hình thành nên khối u.

Chủng tộc

Theo thống kê cho thấy thì người da trắng có xu hướng mắc ung thư mắt cao hơn so với những người châu Á và châu Phi. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân của vấn đề này.

Giới tính và độ tuổi

So với người trẻ và phụ nữ thì ung thư mắt có xu hướng xảy ra nhiều ở người cao tuổi và nam giới hơn.

Màu sắc của mắt

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có đôi mắt màu sáng sẽ dễ mắc bệnh ung thư mắt hơn sao với những người có độ mắt màu nâu.

Môi trường làm việc độc hại

nguyên nhân gây ung thư mắt

Những người làm công việc như công nhân hóa chất, thợ hàn, công nhân giặt, nông dân hay ngư dân thường có nguy cơ xuất hiện khối u ác tính ở mắt cao hơn so với những người làm ngành nghề khác. Nguyên nhân gây ung thư mắt là do họ phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất độc hại và ánh nắng mặt trời.

Ánh nắng mặt trời

Các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời có khả năng ảnh hưởng đến đôi mắt của bạn, nếu bạn tiếp xúc thường xuyên với ánh mặt trời trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư mắt. Chính vì thế, khi ra ngoài trời, bạn hãy sử dụng kính râm và đội mũ rộng vành để bảo vệ mắt cũng như làn da của mình.

Di truyền

Di truyền cũng được xem như là một trong những nguyên nhân gây ung thư mắt, thường xuất hiện ngay sau khi sinh và tiến triển ở cả 2 bên mắt. Nếu như bố mẹ bị ung thư cả hai bên mắt thì nguy cơ con của họ cũng mắc ung thư mắt là 45% và thường thì nếu cặp vợ chồng nào có con đầu bị ung thư mắt thì nguy cơ đứa con thứ hai mắc ung thư mắt là khá cao.

Suy yếu hệ miễn dịch

Khi hệ miễn dịch bị suy yếu nó sẽ là cơ hội để các căn bệnh tấn công cơ thể. Đó cũng chính là lí do tại sao những người mắc AIDS lại thường dễ bị ung thư mắt cùng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Trên đây là những nguyên nhân gây ung thư mắt cao, hy vọng có thể giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Hãy theo dõi cơ thể thường xuyên, ngay khi có những dấu hiệu ung thư mắt lại phải đi khám để kịp thời điều trị ung thư mắt, tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn muộn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/luu-y-ve-nguyen-nhan-gay-ung-thu-mat/

Comments are closed.