Nên làm gì khi trẻ 5 tháng tuổi bị ho?

Nên làm gì khi trẻ 5 tháng tuổi bị ho?

Chúng ta đang trải qua những ngày thời tiết chuyển từ thu sang đông. Sự thay đổi này khiến cho không ít người bị các bệnh về hô hấp trong đó có trẻ em. Vậy khi trẻ 5 tháng tuổi bị ho thì nên làm gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Xử lý ban đầu

Trước tiên bạn cần quan tâm đến biểu hiện bệnh để xác định mức độ nặng nhẹ khi trẻ 5 tháng tuổi bị ho. Hãy đưa trẻ tới bệnh viện ngay lập tức nếu có dấu hiệu sau dù là trẻ có ho hay không: Bỏ bú, nôn mửa, co giật, không uống bất kì thứ gì, ngủ li bì, khó đánh thức.

Khi bé bị ho đồng thời rút lõm lồng ngực hoặc thở rít khi đang nằm yên thì bạn phải đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế ngay. Rất có thể chúng là triệu chứng của bệnh viêm phổi.

Nếu nhịp thở của bé không nhanh thì có thể bé chỉ bị cảm lạnh hoặc ho thông thường. Trường hợp này chỉ cần điều trị tại nhà, không cần dùng thuốc kháng sinh. Ngoài ra nếu bệnh có dấu hiệu nặng thêm hoặc kéo dài trong thời gian dài trên 30 ngày thì nên cho bé tới bệnh viện để điều trị.

 

trẻ 5 tháng tuổi bị ho

Chăm sóc tại nhà

Chữa cho trẻ 5 tháng tuổi bị ho tại nhà như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Điều quan trọng nhất giúp bé mau khỏi bệnh chính là cách chăm sóc đúng phương pháp. Bạn có thể thực hiện như sau: Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn, theo chế độ bình thường. Nên cho bú nhiều lần, cả ngày lẫn đêm bất cứ khi nào bé muốn. Tuy nhiên có thể do bé bị ho, mệt nên ít khi đòi bú thì bạn hãy chủ động cho bé bú thêm, đảm bảo ít nhất 8 bữa 1 ngày, mỗi bữa cách nhau 3 giờ là hợp lý. Đồng thời làm sạch thông thoáng mũi cho bé dễ thở, bớt khó chịu, giảm quấy khóc. Ngoài ra bạn có thể rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý nhẹ nhàng.

 

trẻ 5 tháng tuổi bị ho

 

Bên cạnh việc chăm sóc để trẻ 5 tháng tuổi bị ho nhanh chóng phục hồi thì bạn có thể tham khảo thêm về bài thuốc dân gian từ mật ong và quất, lá hẹ và đường phèn cho trẻ uống vô cùng hiệu quả lại dễ thực  hiện.

 

Comments are closed.