Nên tiêm ung thư cổ tử cung ở độ tuổi nào?

Nên tiêm ung thư cổ tử cung ở độ tuổi nào?

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư cổ tử cung – “sát thủ” người thầm lặng gây nên bệnh phụ khoa nguy hiểm đối với phụ nữ. Để ngăn chặn tình trạng ung thư cổ tử cung không chỉ giúp cho người phụ nữ có một sức khỏe tốt, chất lượng cuộc sống nâng cao mà còn là cả đời sống vợ chồng viên mãn. Vì vậy việc tiêm phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung là việc hết sức cần thiết. Tuy nhiên, có một câu hỏi đặt ra rằng “độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung là bao nhiêu tuổi? Và có phải quá độ tuổi đó không còn tác dụng không?” Để làm rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin sức khỏe dưới đây.

 1. Nguyên nhân gây bệnh chính yếu là từ virus HPV

độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung

Từ lâu, virus HPV (Human Papilloma Virus) được coi là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Virus này có đến hơn 100 chủng loại khác nhau, trong đó có hơn 40 loại dễ dàng lây qua tiếp xúc tình dục. Tuy nhiên, chỉ khoảng 30 loại trong số này có khả năng gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục và gây ra những dấu hiệu như: mụn cóc, u nhú lành tính hoặc ác tính (ung thư).

2. Độ tuổi thích hợp để tiến hành tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Việc tiêm vacxin HPV được coi là một phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung một cách hiệu quả. Điều kiện để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là nữ giới nằm trong độ tuổi từ 9-26 và chưa quan hệ tình dục.

Đối với những phụ nữ đã lập gia đình hoặc đã có quan hệ tình dục vẫn có thể tiến hành tiêm ngừa ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, các kết quả nghiên cứu nhóm đối tượng này, việc tiêm phòng vacxin này vẫn có hiệu quả rất tốt và thuốc chỉ không có tác dụng với những người đã bị ung thư cổ tử cung mà thôi.

độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung 2

Mặc dù việc tiêm ngừa virus HPV đem lại những hiệu quả khá tích cực trong việc điều trị và phòng chống bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Tuy nhiên, trước và sau khi tiêm ngừa HPV, bạn nên đi khám phụ khoa và làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung để tầm soát ung thư. Điều này cần thiết là do ngoài virus HPV, thì vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác gây nên tình trạng ung thư cổ tử cung này. Ngoài ra, đây cũng là dịp để bạn kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ của người phụ nữ một cách toàn diện để biết được tình trạng bệnh của bạn hiện tại và tiện theo dõi sức khỏe sau này.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất khi nào để phát huy hiệu quả tốt nhất. Và điều bạn cần nhớ là khi tiêm ngừa HPV, bạn phải tiêm ngừa đủ 3 mũi, mũi tiêm thứ 2 cách mũi đầu tiên là 2 tháng và mũi tiêm thứ 3 cách mũi tiêm đầu tiên là 6 tháng. Nếu trong thời gian chờ đợi những mũi tiêm tiếp theo mà phát hiện mình mang thai, bạn nên dừng tiêm nhé.

Chúc các bạn luôn khỏe và sống vui!

Nguồn: http://blogkhoe.net/nen-tiem-ung-thu-co-tu-cung-o-do-tuoi-nao/

Comments are closed.