Người bị bệnh gút nên uống thuốc gì?

Người bị bệnh gút nên uống thuốc gì?

Gút là căn bệnh rất phổ biến hiện nay xuất phát từ sự rối loạn chuyển hóa làm lượng acid uric tăng cao dẫn tới lắng đọng tại các mô xương khớp. Vậy bạn có biết người bệnh gút nên uống thuốc gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả chưa? Hãy cùng xem qua bài viết này nhé.

Việc bệnh gút nên uống thuốc gì phải theo sự chỉ dẫn và kiểm soát của bác sĩ điều trị. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo qua một số loại thuốc sau đây trong quá trình điều trị.

Điều trị cơn gút cấp

Theo các bác sĩ đầu ngành về chuyên khoa xương khớp thì loại thuốc dùng để điều trị các cơn gút cấp là colchicin. Cách sử dụng loại thuốc này là uống uống sau bữa ăn. Thuốc này chỉ có khả năng kháng viêm giảm đau nhanh nhưng không làm hạ lượng acid uric trong máu nên không thể ngăn được các biến chứng về khớp và thận. Hơn nữa còn gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy, nôn mửa đau dạ dày.

 

Bệnh gút nên uống thuốc gì

 

Điều trị tăng acid uric máu

Bước thứ hai trong quá trình điều trị bệnh gút đó là phải làm giảm được lượng acid uric máu. Loại thuốc được ở dụng ở đây là thiopurinol, allopurinol, hay thuốc ức chế men xanthin oxydase – có tác dụng hạn chế việc tạo thành acid uric. Các loại thuốc này thường ít tác dụng phụ nhưng lại có thể gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa, nổi mẩn da…

 

bệnh gút nên uống thuốc gì

 

Nhóm thuốc thứ hai để trả lời cho câu hỏi bệnh gút nên uống thuốc gì để giảm lượng uric đó là thuốc làm tăng khả năng phân hủy acid uric có tên gọi uricozym. Nó thực chất là một loại men urat oxydase được tạo ra từ nấm aspegilus flavus có tác dụng biến acid uric thành allantoin. Chất này dễ dàng được đào thải ra bên ngoài vì có độ hòa tan cao hơn uric gấp 10 lần. Từ đó làm giảm mạnh lượng acid uric có trong máu.

Ngoài ra còn có nhóm thuốc làm tăng khả năng đào thải axit uric qua đường tiết tiểu là probenecid, sulfinpyrazon (anturan). Tuy nhiên cũng như các loại thuốc trên, nhóm này có thể gây ra sự rối loạn tiêu hoá, dị ứng, buồn nôn, chán ăn, đi ngoài phân lỏng hoặc đau dạ dày.

Tóm lại bệnh gút uống thuốc gì phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ điều trị. Nhưng nhìn chung các loại thuốc trên đều gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, hươn nữa vì làm tăng khả năng đào thải acid uric ra ngoài qua thận nên rất có thể sẽ dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi thận.

 

Comments are closed.