Nguyên nhân ăn không tiêu và những sai lầm dễ mắc trong thói quen ăn uống

Nguyên nhân ăn không tiêu và những sai lầm dễ mắc trong thói quen ăn uống

Ăn không tiêu là là một trong những tình trạng biểu hiện cho thấy cơ thể bạn đang bị rối loạn tiêu hóa. Ăn không tiêu thường xuất hiện sau bữa ăn làm cho người bệnh có cảm giác đầy hơi, khó chịu. Vậy nguyên nhân ăn không tiêu là gì? Để tìm hiểu về vấn đề này, bạn hãy cùng với Blog Khỏe dõi theo bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

nguyên nhân ăn không tiêu

“Thủ phạm” gây nên chứng ăn không tiêu

Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ăn không tiêu, làm cơ thể bạn luôn cảm thấy khó chịu khi thức ăn được đưa vào cơ thể mà không tiêu hóa được.

Thiếu acid dạ dày

Nếu hệ tiêu hóa không đủ lượng dịch vị, đặc biệt là acid hydroclorid (HCl) sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại tấn công đường tiêu hóa. Khi đó, thức ăn chỉ được tiêu hóa ở một khâu trung gian nào đó, thời gian tiêu hóa thức ăn lâu hơn làm cho lượng thức ăn ở lại trong dạ dày mà chưa được vận chuyển, gây ra cảm giác đầy hơi và khó chịu.

Thiếu men tiêu hóa

Khi lượng acid trong dạ dày giảm sẽ không kích thích được tuyến tụy tiết đủ enzyme tiêu hóa. Và một khi không được cung cấp đủ lượng enzyme cần thiết này thì lượng thức ăn sẽ được lưu lại trong thành ruột lâu hơn, đó chính là nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón.

Ăn uống quá nhiều

Ăn quá no, ăn quá nhiều hay dung nạp thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ gây ra tình trạng quá tải đối với hệ tiêu hóa. Việc ăn quá nhanh cũng làm cho trung tâm cảm giác no chưa kịp phát tín hiệu nên dừng lại, dẫn đến tình trạng thức ăn bị dồn vào dạ dày quá lớn, tiêu hóa khó khăn.

nguyên nhân ăn không tiêu 3

Nhai chưa đúng cách

Khi nhắc đến tình trạng khó tiêu của cơ thể không thể bỏ qua nguyên nhân nhai chưa đúng cách. Việc nhai một cách nhanh chóng, qua loa khâu làm nhỏ thức ăn sẽ làm cho hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn, cần thời gian nhiều hơn để nghiền nhỏ và tiêu hóa. Ngoài ra, ăn nhanh và nhai chưa kỹ còn dễ làm bạn mắc nghẹn khi ăn uống, vì thế “ăn chậm, nhai kỹ” là việc cần thiết khi bạn muốn dung nạp thức ăn vào cơ thể.

nguyên nhân ăn không tiêu 2

Từ những nguyên nhân trên, hi vọng đã giúp bạn phần nào hiểu được những nguyên nhân ăn không tiêu để điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình cho phù hợp, đúng cách và khoa học. Và nếu như, hệ tiêu hóa bạn đang “phát tín hiệu” bạn đang ở trong tình trạng ăn không tiêu, đừng bỏ qua những mẹo nhỏ trị chứng ăn không tiêu để trong một thời gian sớm nhất và nhanh nhất, giúp bạn thoát khỏi những rắc rối không đáng có do tình trạng ăn không tiêu này gây ra nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nguyen-nhan-an-khong-tieu/

Comments are closed.