Nguyên nhân bệnh gout hình thành do đâu?

Nguyên nhân bệnh gout hình thành do đâu?

Bệnh gout đang trở thành căn bệnh của xã hội hiện đại, khi mà tỉ lệ mắc ngày càng tăng lên. Trong đó riêng tại Việt Nam đã có tới trên 5 triệu lượt người mắc. Vậy nguyên nhân bệnh gout hành thành do đâu? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh gout

Nguyên nhân gây bệnh gout xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó chế độ ăn uống bất hợp lý là nguyên nhân hàng đầu, đồng thời còn thúc đẩy sự phát triển của bệnh gút. Bên cạnh đó còn do sự rối loạn về chuyển hóa acid uric và rối loạn đào thải chất này ở thận. Cụ thể khi ăn nhiều thực phẩm chứa purin như phủ tạng động vật, đậu Hà Lan,… chất này sẽ phân hủy tạo ra nhiều acid uric. Khi nồng độ acid uric tăng cao trong máu, gọi là tăng acid uric huyết. Lúc này chưa được gọi là gout. Sau quá trình tích tụ lâu dài, hình thành các tinh thể urat bám vào xung quanh các khớp xương khi đó bắt đầu gây nên bệnh gout.

 

Nguyên nhân bệnh gút

 

Nguyên nhân bệnh gout còn liên quan tới nhiều bệnh rối loạn chuyển hóa khác như chuyển hóa lipd máu, đái tháo đường…Người ta phân chia nguyên nhân gây tăng acid uric trong máu thành 3 loại:

Gút nguyên phát: Đây được coi là nguyên nhân chủ yếu, thường do di truyền, do uống quá nhiều rượu do bia kèm theo ăn quá nhiều thức ăn chứa nhân purin

Gút thứ phát: tăng acid uric máu có thể do suy thận hoặc do tiêu tế bào quá mức dẫn đến gout thứ phát.

Gút do bất thường về enzym: Nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu hụt một phần hoặc hoàn toàn enzym HGPRT, có tác dụng tham gia vào quá trình chuyển hóa acid uric. Trường hợp này rất nặng và hiếm gặp, gây ra bệnh gút khởi phát sớm ở trẻ em.

Đối tượng dễ bị mắc gút?

Nam giới là người dễ bị mắc gút hơn phụ nữ, tuy nhiên khi biểu hiện bệnh gút ở phụ nữ lại âm thầm và có những biến chứng nguy hiểm hơn, đặc biệt là sau độ tuổi mãn kinh và những người béo phì.

 

Nguyên nhân bệnh gout

 

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết được nguyên nhân bệnh gout do đâu để từ đó có lối sống khoa học và cách phòng ngừa hiệu quả.

 

Comments are closed.