Điểm danh những nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư buồng trứng

Điểm danh những nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư buồng trứng

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách chính xác. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng bệnh. Khi cơ thể có một hay nhiều hơn một những nguy cơ này, bạn nên thăm khám sức khỏe của mình một cách thường xuyên hơn để phòng tránh những bất lợi đối với tình trạng sức khỏe.

nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Những yếu tố có nguy cơ cao gây nên tình trạng bệnh ung thư buồng trứng

Tuổi tác

phụ nữ ngoài 50 tuổi

Khả năng phát sinh ra bệnh ung thư buồng trứng gặp nhiều hơn khi phụ nữ bước vào độ tuổi mãn kinh. Nhất là với nhóm phụ nữ từ 63 tuổi trở lên. Tuy nhiên, không phải cứ tuổi cao mới bị mắc bệnh này, thực tế cho thấy rất nhiều phụ nữ ở độ tuổi từ 20-30 cũng rơi vào tình trạng bị ung thư buồng trứng, thậm chí là cả với những người có kinh nguyệt sớm (trước tuổi 12).

Béo phì

phụ nữ bị béo phì

Những phụ nữ béo phì hay đang trong tình trạng thừa cân có nguy cơ cao hơn hẳn khi đối mặt với tình trạng ung thư buồng trứng. Bởi những người béo thường có lớp mô mỡ nhiều hơn, lớp mô mỡ này tạo thành lớp tế bào mỡ bao xung quanh dạ dày, sản sinh ra oestrogen, kích thích sự phát triển của tế bào trứng và tạo cơ hội cho các tế bào ác tính phát triển.

Ngoài là yếu tố tác động gây nên tình trạng ung thư buồng trứng, tình trạng thừa cân còn gây nên các bệnh lý liên quan đến tim, mạch, ung thư thận và ung thư tử cung.

Không sinh con và không nuôi con bằng sữa mẹ

Một trong những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng hẳn sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên đó chính là yếu tố liên quan đến việc sinh con. Phụ nữ không sinh con có nguy cơ cao hơn hẳn so với những chị em khác.

nuôi con nhỏ

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí của American Journal of Clinical Nutrition, các nhà khoa học Úc đã theo dõi 493 phụ nữ bị ung thư buồng trứng và 472 phụ nữ khỏe mạnh cùng tuổi. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người phụ nữ cho con bú ít nhất 13 tháng giảm hơn 60% rủi ro phát triển khối u của buồng trứng so với những người cho trẻ bú ít hơn 7 tháng. Với những phụ nữ có 3 con và có thời gian cho bú tổng cộng hơn 31 tháng giảm rủi ro mắc bệnh ung thư buồng trứng lên đến 91% so với những người cho con bú dưới 10 tháng.

Tại sao lại có sự khác biệt đến vậy?

Đó là do những người mẹ cho con bú giúp trì hoãn thời gian rụng trứng và giảm mức độ oestrogen trong buồng trứng. Do đó, những người có thời gian rụng trứng càng nhiều thì rủi ro hình thành lên các tế bào đột biến gây bệnh càng cao. Chính vì vậy, phụ nữ không sinh con, sinh ít con hoặc không nuôi con bằng sữa mẹ sẽ nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư buồng trứng nhiều hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt

nguyên nhân gây ung thư buồng trứng 2

Những người có kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn, chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không trong thời kỳ kinh nguyệt cũng xuất hiện tình trạng chảy máu bất thường thường có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao.

Tiền sử gia đình

Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư buồng trứng (người thân hệ thứ nhất – mẹ, con gái hoặc chị em gái mắc bệnh ung thư này) thì bạn có nguy cơ cao hơn mắc bệnh.

Tiền sử bản thân

Ngoài ra, với những người đã từng mắc ung thư buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng nhiều hơn so với những người bình thường.

Liệu pháp hormone

Việc sử dụng các liệu pháp hormone sau thời kỳ mãn kinh được khá nhiều chị em chọn lựa. Thế nhưng, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ung thư buồng trứng mà ít người lường đến. Tăng oestrogen là làm quá sản nội mạc tử cung và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Tương tự như vậy, khi điều trị hormone, việc tăng cường chất này cũng làm gia tăng tình trạng bệnh ung thư một cách đáng kể.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác như: chế độ ăn uống, những người hay có thói quen hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng bệnh. Vì vậy, để phòng tránh những rắc rối của ung thư buồng trứng đến chất lượng cuộc sống, bạn cần xây dựng cho mình một lối sống, vận động hợp lý, đừng quên thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể, không chỉ riêng với bệnh ung thư buồng trứng mà còn cả với những bệnh lý khác. Một thông tin tốt đối với bạn là những trường hợp điều trị bệnh thông qua dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn sớm có tỉ lệ chữa bệnh thành công lên đến 94% đấy nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nguyen-nhan-gay-ung-thu-buong-trung/

Comments are closed.