Đi tìm nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư da

Đi tìm nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư da

Da có vai trò bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi những tác động nguy hại từ phía môi trường, điều hòa thân nhiệt cơ thể và bài tiết các chất thải qua tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, do đặc thù da luôn phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường nên nếu không biết cách bảo vệ, da có thể bị viêm nhiễm và dẫn đến tình trạng ung thư. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư da để biết cách phòng bệnh tốt nhất nhé.

Các nguyên nhân gây ung thư da có thể kể đến như:

Tia UV và bức xạ ion hóa

Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây ung thư da hàng đầu. Dường như hầu hết các tổn thương từ da về tia bức xạ tử ngoại thường xảy ra trước tuổi 20. Do đó việc phơi nắng quá lâu và diễn ra trong nhiều năm có thể dẫn đến việc hình thành ung thư da trên các tế bào đáy và các tế bào có lớp vảy.

nguyên nhân gây ung thư da 2

Theo các nghiên cứu thì những người có làn da nâu và đen thường ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư da vì các hắc tố màu trong da đã mang đến sự bảo vệ tự nhiên. Trái ngược lại, những người da trắng và da có nhiều tàn nhang, da mịn có chiều hướng chuyển đỏ cũng nằm trong nhóm có nguy cơ cao về bệnh này. Những dấu hiệu của bệnh này vào giai đoạn sớm thường khá mập mờ, do đó đa phần những người có thói quen phơi nắng khi còn trẻ thường phát bệnh ở độ tuổi ngoài 40.

Phơi nhiễm hóa chất

Những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại như công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, trong các lò luyện kim hoặc sống trong môi trường bị nhiễm hóa chất cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư da.

Những vùng da bị tổn thương

Những vùng da bị tổn thương do bỏng hoặc viêm nhiễm, tai nạn thường có nguy cơ cao mắc bệnh hơn những vùng da khác. Nguyên nhân là do quá trình tái tạo lớp biểu bì bị ảnh hưởng dẫn đến chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài bị hạn chế.

Lạm dụng mỹ phẩm

nguyên nhân gây ung thư da

Lạm dụng mỹ phẩm là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư da

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong mỹ phẩm có chứa 1 hàm lượng lớn những chất tiềm ẩn gây nguy cơ ung thư như: Stearic acid, Mineral oil, PEG-100 stearate… do đó, việc làm dụng sử dụng mỹ phẩm sẽ là cho những chất độc hại này thẩm thấu và trong da và là gia tăng tình trạng ung thư da.

Tác nhân từ môi trường sống

Không thể phủ định, yếu tố môi trường cũng tác động không nhỏ tới việc có hay không gây nên tình trạng ung thư. Nếu không gian sống hoặc môi trường làm việc có chứa những chất độc hại, nguy cơ mắc bệnh ung thư da của những người sống trong khu vực đó thường cao hơn bình thường.

Yếu tố di truyền

Hiện nay chưa có một yếu tố nào khẳng định bệnh ung thư da có tính di truyền nhưng những người có người thân trong gia đình đã từng mắc bệnh này thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường từ 2-3 lần. Nguyên nhân có thể là do cùng một môi trường sống nên lối sống sinh hoạt của các thành viên giống nhau, sự ảnh hưởng của môi trường…

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu những nguyên nhân của ung thư da một cách cụ thể nhất. Điều bạn cần nhớ để giúp bảo vệ mình cũng như gia đình thân yêu của mình khỏi những yếu tố tác động, bạn nên tạo một thói quen lành mạnh trong ăn uống và vận động, thăm khám sức khỏe định kỳ và ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường của ung thư da cần đến các trung tâm y tế để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Chúc bạn luôn khỏe và đừng quên dõi theo những bài viết tiếp theo, để bổ sung cho mình thêm thật nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nguyen-nhan-gay-ung-thu-da/

 

Comments are closed.