Nguyên nhân gây ung thư máu là do đâu?

Nguyên nhân gây ung thư máu là do đâu?

Ung thư máu là một bệnh nguy hiểm và là nguyên nhân của 220.000 ca tử vong mỗi năm. Ung thư máu là một loại ung thư ác tính do số lượng bạch cầu trong cơ thể gia tăng đột biến. Khi lượng bạch cầu trong máu tăng cao sẽ dẫn đến hiện tượng lấn lướt các tế bào hồng cầu. Hồng cầu bị phá hủy dẫn đến tình trạng người bệnh bị thiếu máu và tử vong cao. Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân ung thư máu là gì nhé?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư máu

Cho đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh này nhưng những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh mà ta không thể bỏ qua đó chính là:

nguyên nhân ung thư máu

Sự gia tăng của tế bào bạch cầu dẫn đến hồng cầu bị phá vỡ hoặc hoạt động bất ổn

Tiếp xúc với lượng bức xạ lớn

Các tia bức xạ luôn là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh ung thư khác nhau và một trong số đó là ung thư máu. Với những người thường xuyên làm việc hoặc sống trong môi trường có nhiễm chất phóng xạ này sẽ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh bạch cầu. Vì vậy, nếu là người lao động làm trong môi trường này cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và đồ bảo hộ an toàn để tránh nhiễm bức xạ.

Ngoài ra, bức xạ điện từ cũng được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư máu. Tuy nhiên, vấn đề này đang được nghiên cứu để tìm ra câu trả lời chắc chắn hơn.

Tiếp xúc với hóa chất

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, một số hóa chất có chứa benzen cũng là yếu tố nguy cơ làm cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu. Khi dùng hóa chất, nhất là tiếp xúc lâu dài (chẳng hạn như việc dùng hóa chất để điều trị một số căn bệnh nguy hiểm khác và hậu quả của việc này chính là gây nên bệnh ung thư máu). Mặc dù, tác dụng phụ này là một trong những yếu tố nguy cơ nhưng nó cũng chỉ là một phần rất nhỏ. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ luôn giám sát và theo dõi những biến động bất thường vì thế, nếu có áp dụng điều trị hóa chất bạn cũng không nên đắn đo quá nhiều.

Hút thuốc lá

hút thuốc lá

Những người có thói quen hút thuốc lá không chỉ “kéo gần” sức khỏe mình đến với ung thư gan mà còn có cả ung thư máu. Chất độc nicotin có trong khói thuốc lá là nguyên nhân gián tiếp đưa bạn đến căn bệnh nguy hiểm này. Qúa trình tích tụ lâu dài sẽ làm rối loạn chức năng hệ tạo máu và làm gia tăng số lượng bạch cầu.

Dị tật bẩm sinh

Theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ em bị down bẩm sinh hoặc sinh ra trong gia đình đã có người mắc bệnh ung thư máu thì trẻ đó có tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn những trẻ khác.

Như vậy, tóm lược qua một số nguyên nhân có thể thấy thấy rằng những yếu tố hàng đầu góp phần gia tăng tình trạng bệnh đó chính là ô nhiễm chất phóng xạ và nhiễm chất hóa học. Việc tìm ra được nguyên nhân hay những yếu tố nguy cơ sẽ giúp cho việc điều trị, phòng tránh bệnh một cách tốt hơn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nguyen-nhan-ung-thu-mau/

 

Comments are closed.