Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất trong những bệnh ung thư ở nam giới. Bệnh chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi, theo nghiên cứu thì có tới 80% nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi trên 70. Hiện nay, vẫn chưa có thông tin chính xác về nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt nhưng có một số yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tiền liệt có thể kể đến như:

Tuổi tác cao

nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Theo một số nghiên cứu cho thấy ung thư tuyến tiền liệt tỉ lệ thuận với gia tăng tuổi tác, có nghĩa là tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng lớn. Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm thấy ở nam giới dưới 45 tuổi. Cũng theo thống kê thì ở độ tuổi 75, cứ 7 năm giới sẽ có 1 người bị ung thư tuyến tiền liệt và đến độ tuổi 80 thì tỉ lệ này tăng lên thành 1 trong 5 người. Có khoảng 5-80% nam giới trên độ tuổi 80 bị ung thư tuyến tiền liệt.

Di truyền từ đời này sang đời khác

Những nam giới được sinh ra trong gia đình có tiền sử bị ung thư tuyến tiền liệt sẽ có khả năng bị bệnh cao gấp 2 lần so với những người bình thường. Nam giới có thân nhân như bố hay anh/em trai mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với những người khác. Đối với những người có nhiều hơn 1 thân nhân mắc bệnh (tức là cả bố hoặc anh em trai) thì nguy cơ mắc bệnh tăng lên gấp 5 lần so với những người bình thường.

Chế độ ăn uống không đảm bảo

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trong khẩu phần ăn hàng ngày mà ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo hay thức ăn đóng hộp thì khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ cao hơn.

Lối sống không lành mạnh

nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới nếu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc môi trường độc hại, ô nhiễm thì khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt cũng sẽ cao hơn.

Chủng tộc khác nhau

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, ung thư tuyến tiền liệt thường bắt gặp ở nam giới Nam Mỹ hoặc gốc Phi nhiều hơn so với nam giới gốc da đỏ và người châu Á.

Bên cạnh việc nắm rõ các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt, các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt thì việc hiểu rõ nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh phải không nào? Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các bạn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nguyen-nhan-ung-thu-tuyen-tien-liet/

Comments are closed.