Những điều cần biết về nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Những điều cần biết về nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh nguy hiểm và đang có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây. Nếu không được phát hiện để điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vậy những nguyên nhân ung thư vòm họng là do đâu, bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết rõ ràng nhất về điều này.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

nguyên nhân ung thư vòm họng 4

Virus Epstein –Barr là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng

Có 2 nguyên chính dẫn đến bệnh ung thư vòm họng này chính là:

  • Virus Epstein –Barr (V.E.B –E.B.V)
  • Gen di truyền

Ngoài 2 nguyên nhân chính trên, những yếu tố nguy cơ được xác định người bệnh sẽ dễ gặp phải ung thư vòm họng như:

Hút thuốc lá

nguyên nhân ung thư vòm họng

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên ung thư vòm họng

Những người có thói quen hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vòm họng, nguy hiểm hơn, khi đi vào cơ thể thuốc lá còn làm cho người hút gia tăng một số bệnh như: ung thư phổi, lao phổi… Theo các nghiên cứu khoa học, trong thuốc lá có hơn 60 chất dễ sinh ung thư, việc từ bỏ thuốc lá đồng nghĩa với việc bệnh nhân đã tạo cho mình cơ hội, giảm thiểu 1/2 nguy cơ mắc bệnh.

Thói quen ăn nhiều đồ muối

nguyên nhân ung thư vòm họng 3

Với những người có thói quen ăn mặn hoặc sử dụng những món như: dưa muối, cà muối thường xuyên sẽ nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vòm họng. Ngoài ra, thói quen ăn đồ mặn này còn làm bạn dễ bị một số bệnh liên quan đến bệnh dạ dày.

Thói quen ăn quá nhiều thịt

nguyên nhân ung thư vòm họng 2

Thêm một nguyên nhân gây ung thư vòm họng phổ biến là việc ăn quá nhiều thịt. Khi thịt được nạp vào cơ thể không hấp thụ hết các chất dinh dưỡng, gây lãng phí và có thể đó là nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều bệnh. Những món như: thịt chiên, thịt hun khói… có chứa các chất  Nitrosamine, nếu sử dụng quá nhiều cũng sẽ làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Nhiễm trùng tai – mũi – họng

Khi bạn có những biểu hiện bất thường của các bệnh liên quan đến tai – mũi – họng, bạn nên đến các chuyên khoa hoặc cơ sở y tế để khám và điều trị. Không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa được hướng dẫn của những người có chuyên môn bởi có thể gây nên những tác dụng không mong muốn và khó khăn trong việc điều trị bệnh.

Điều kiện kinh tế

Điều kiện kinh tế thấp khiến người bệnh không đủ kinh phí để chi trả cho những buổi khám bệnh. Thậm chí, những dấu hiện ban đầu còn mờ nhạt khiến người bệnh khó nhận biết, chủ quan, hiểu không đúng về bệnh… đây chính là một trong những nguyên nhân khi người bệnh phát hiện ra tình trạng sức khỏe của mình đều đã ở giai đoạn muộn.

Oral sex

Việc quan hệ tình dục bằng miệng vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh liên quan đến miệng như: ung thư vòm họng, ung thư miệng…

Nghề nghiệp

Với đặc thù nghề nghiệp, những người làm nghề cao su, nhựa tổng hợp, những người thường xuyên tiếp xúc với khói bụi và môi trường ô nhiễm cũng nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng khá cao.

Uống rượu, bia

nguyên nhân ung thư vòm họng 4

Việc sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích không chỉ gây ảnh hưởng đến miệng, rối loạn hành vi và tâm trí và còn tổn thương đến gan, thận, hệ thống ruột. Với những người thường xuyên sử dụng rượu bia, cộng thêm thói quen hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh K vòm họng cao hơn nhiều.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng một cách tốt nhất.

 

Comments are closed.