Nhận biết các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Nhận biết các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm khoảng 1% trong các loại bệnh ung thư. Tiên lượng sống của bệnh phụ thuộc vào các giai đoạn của ung thư tuyến giáp, mức độ ác tính của tế bào ung thư cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về các giai đoạn của ung thư tuyến giáp để có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này nhé.

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Giai đoạn I

Ung thư tuyến giáp giai đoạn I, khối u nhỏ hơn hoặc bằng 2cm, vẫn còn đang khu trú tại tuyến giáp và chưa lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc những cơ quan xung quanh

Giai đoạn II

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2, khối u nguyên phát có đường kính khoảng 2-4cm nhưng vẫn chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc những cơ quan gần đó.

các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Giai đoạn III

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3, đường kính của các khối u lớn hơn 4cm, khối u đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp và lan tới các hạch bạch huyết ở cổ cùng các cơ quan xung quanh.

Giai đoạn IV

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, các tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn, lây lan tới những cơ quan khác trong cơ thể.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì bệnh ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi được. Sau quá trình điều trị, người bệnh có tỉ lệ sống cao và có thể kéo dài được tuổi thọ. Do vậy, ngay từ khi thấy những triệu chứng bất thường ở tuyến giáp thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm một số xét nghiệm lâm sàng cần thiết để có thể xác định xem khối u ở tuyến giáp là u lành hay u ác.

các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Nếu là u ác tính ở giai đoạn đầu thì đa phần bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp cùng các tế bào bị ảnh hưởng và những hạch bạch huyết xung quanh. Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ tiếp tục được điều trị bằng phương pháp hóa trị và xạ trị, có thể sử dụng thêm I ốt phóng xạ I 131 để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, ngăn ngừa ung thư tuyến giáp tái phát.

Tùy theo các giai đoạn của ung thư tuyến giáp mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh nên tiến hành phương pháp điều trị nào cho phù hợp. Hy vọng những chia sẻ về các giai đoạn của ung thư tuyến giáp ở trên có thể giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nhan-biet-cac-giai-doan-cua-ung-thu-tuyen-giap/

Comments are closed.