Những biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả

Những biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm về nội tiết và chỉ chiếm khoảng 1% trong số những bệnh ung thư. Với những biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả dưới đây, bạn có thể bảo vệ cơ thể mình trước nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Tránh tiếp xúc với bức xạ

phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp đó chính là làm việc thường xuyên trong môi trường có nhiều bức xạ ion. Đặc biệt, việc tiếp xúc nhiều với những tia bức xạ ngay khi còn nhỏ thì có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp ở trẻ em.

Chính vì thế, tránh tiếp xúc với bức xạ là cách hàng đầu để phòng ngừa ung thư tuyến giáp. Bên cạnh đó, trước khi đưa trẻ đi chụp chiếu, cha mẹ hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước.

Thận trọng với những triệu chứng lạ

Những triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp là mệt mỏi, khàn giọng, đau cổ, sút cân không rõ nguyên nhân hoặc tăng cân đột ngột hay cơ thể nhạy cảm hơn. Những dấu hiệu này có thể bắt nguồn từ chứng rối loạn tuyến giáp hoặc cũng có thể là vấn đề sức khỏe thông thường khác. Để biết chính xác được căn bệnh mà bạn đang mắc phải thì tốt nhất bạn hãy nên đến gặp bác sĩ để thăm khám trực tiếp.

Tự kiểm tra tại nhà

phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Nếu nghi ngờ có những dấu hiệu lạ của cơ thể thì bạn có thể kiểm tra ung thư tuyến giáp tại nhà. Bạn có thể ngồi trước gương với tư thế ngửa cổ ra sau rồi kiểm tra xem trên vùng cổ liệu có xuất hiện khối u nào không.

Bên cạnh đó, nếu gặp phải tình trạng khó vướng, khó nuốt, khàn giọng và đau cổ trong thời gian dài đã dùng thuốc mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên cảnh giác.

Duy trì chế độ ăn uống ít chất béo

Theo các nghiên cứu cho thấy thì việc tiêu thụ nhiều chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp. Chính vì thế, bạn nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, đồ rán nhiều dầu mỡ và bổ sung rau xanh, chất xơ để bảo vệ sức khỏe.

Cân bằng lượng iod

phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thì thiếu iod sẽ dẫn đến suy giáp nhưng thừa iod cũng có thể thúc đẩy các bệnh về tuyến giáp lập nên cơ chế chống lại những loại thuốc điều trị và hình thành nên các tế bào ung thư. Do vậy, các phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả chính là bổ sung hợp lí nguồn iod.

Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý

Ngoài thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh thì việc duy trì cân nặng hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư tuyến giáp. Để chống lại sự tấn công của ung thư, bạn hãy thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc để có được một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.

Hiểu rõ nguy cơ mắc bệnh

Do ung thư tuyến giáp là căn bệnh có tính di truyền nên nếu trong gia đình bạn đã từng có thành viên mắc ung thư tuyến giáp thì bạn cũng có nguy cơ cao có thể phải đối mặt với căn bệnh này. Chính vì thế, bạn hãy chủ động khám sức khỏe định kì, chụp chiếu, thực hiện các xét nghiệm cần thiết,…để có thể xác định nguy cơ mắc bệnh, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thích hợp.

Hy vọng với những biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp mà chúng tôi vừa nêu ở trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân trước căn bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nhung-bien-phap-phong-ngua-ung-thu-tuyen-giap-hieu-qua/

Comments are closed.