Những dấu hiệu bệnh gút đặc trưng thường gặp

Những dấu hiệu bệnh gút đặc trưng thường gặp

Bệnh gút đang là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó ăn uống không hợp lý và ít vận động là chủ yếu. Vậy dấu hiệu bệnh gút như thế nào? Bài viết này sẽ cho bạn biết một vài biểu hiện đặc trưng ngay sau đây.

Cơn gút cấp tính

Dấu hiệu bệnh gút cấp tính được biểu hiện bằng những cơn đau dữ dội ở các khớp ngón bàn tay, bài chân, ngón chân cái… Cơn viêm cấp sẽ xuất hiện sau khi ăn nhiều thực phẩm giàu protein, uống nhiều rượu bia, sau phẫu thuật hoặc sau chấn thương, đi lại nhiều, sau lao động nặng, đi giầy quá chật. Bên cạnh đó còn do những sang chấn về tinh thần như quá lo lắng, căng thẳng hay bị kích động mạnh, cảm động, hay xúc động. Ngoài ra còn do dùng quá nhiều các loại thuốc lợi tiểu thuộc nhóm chlorothiazid, vitabmin B12, tính chất gan, steroid…

Theo nghiên cứu thì có khoảng 50% người có dấu hiệu của bệnh gút báo trước như nhức đầu mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ, đi tiểu nhiều và nóng buốt….

Biểu hiện ở ngón chân cái

Bệnh nhân thường thức dậy giữa đêm vì đau ở khớp ngón bàn chân cái. Thông thường chỉ đau một bên, cơn đau kéo dài dữ dội và cường độ có xu hướng tăng lên từng ngày. Nhiều người đã từng than rằng họ cảm thấy vô cùng đau buốt, không thể chịu nổi, nỗi đau càng gia tăng kể cả có cơn gió thoảng qua…

Ở ngón chân có biểu hiện sưng to, phù nề, nóng đỏ, căng bóng, xung huyết trong khi các khớp khác vẫn bình thường. Đồng thời kèm theo là các sốt nhẹ, cảm giác mệt mỏi, khát nước, táo bón, mắt nổi tia đỏ, táo bón và tiểu tiện ít.

 

Dấu hiệu bệnh gút

 

Bệnh gút thường gặp ở nam giới

Dấu hiệu bệnh gout hay gặp ở nam giới mập mạp là chủ yếu, theo thống kê có tới trên 95% số người mắc bệnh. Độ tuổi phổ biến thường từ cuối 30 cho đến đầu 40.

 

Dấu hiệu bệnh gút
Biểu hiện ở giai đoạn muộn

Bệnh gút có diễn biến theo từng đợt, các cơn viêm cấp có thể kết thúc sau vài ngày, khiến người bệnh nghĩ rằng mình đã khỏi. Tuy nhiên khi chuyển sang giai đoạn muộn, những cơn đau có thể xuất hiện cả khớp tay và chân, đối xứng và xung quanh các khớp và vành tai  còn xuất hiện các u cục còn gọi là các tophi. Tần suất xuất hiện những cơn đau sẽ triền miên hơn, không rõ từng đợt, dần dần gây biến dạng và co cứng khớp thậm chí là teo khớp…

Trên đây là những dấu hiệu bệnh gút bạn có thể tham khảo. Nếu như gặp phải tình trạng trên thì rất có thể bạn đang có biểu hiện của căn bệnh nhà giàu này.

Comments are closed.