Những điều cần biết về bệnh ung thư hạch không hodgkin

Những điều cần biết về bệnh ung thư hạch không hodgkin

Ung thư hạch là nỗi lo không của riêng ai, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Ung thư hạch được chia thành ung thư hạch hodgkinung thư hạch không hodgkin. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những thông tin cần biết về ung thư hạch không hodgkin, các bạn quan tâm thì có thể tham khảo.

Ung thư hạch không hodgkin là gì?

ung thư hạch không hodgkin

Ung thư hạch không hodgkin hay còn được gọi là U Lympho không hodgkin là một loại ung thư thường gặp. U Lympho là một thuật ngữ chung dùng để chỉ những loại ung thư phát triển ở hệ bạch huyết còn hodgkin và 1 loại của u lympho, tất cả các loại khác đều được gọi chung là u lympho không hodgkin.

Hệ bạch huyết là một phần trong cơ thể con người, chúng có chứng năng là chống lại bệnh tật và nhiễm khuẩn. Hệ bạch huyết tồn tại dưới một mạng lưới các ống thở có dạng giống như mạch máu và lan tỏa vào các mô. Mạch bạch huyết chứa bạch huyết, loại dịch này chứa tế bào chống khuẩn được gọi là lympho.

Ung thư hạch không hodgkin khiến tế bào hệ bạch huyết hoạt động không bình thường, khiến chúng phát triển một cách bất thường không kiểm soát. Bệnh ung thư hạch không hodgkin có thể bắt đầu ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể và có thể lây lan sang mọi bộ phận: tủy xương, gan và lá lách.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư hạch không hodgkin

+ Độ tuổi, giới tính: tỉ lệ nam giới mắc ung thư hạch không hodgkin cao hơn so với nữ giới và tỉ lệ mắc bệnh tăng lên theo độ tuổi.

+ Hệ thống miễn dịch: những người mắc chứng suy giảm miễn dịch di truyền sẽ có nguy cơ mắc ung thư hạch không hodgkin cao hơn so với người bình thường. Bên cạnh đó, một số người mắc bệnh tự miễn hay HIV, người sử dụng sản phẩm ức chế miễn dịch sau ghép tạng là đối tượng dễ mắc căn bệnh này.

+ Hai virus HTV-1 và virus Epstein Barr là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư hạch không hodgkin.

+ Môi trường làm việc độc hại, phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, sản phẩm trừ sâu, dung môi,…

Triệu chứng bệnh ung thư hạch không hodgkin

ung thư hạch không hodgkin

Một số triệu chứng ung thư hạch không hodgkin

+ Sưng to các hạch ở vùng cổ, nách, bẹn mà không có cảm giác đau đớn.

+ Ra mồ hôi vào ban đêm

+ Sốt không rõ nguyên nhân

+ Ngứa ngoài da và nổi mảng đỏ

+ Mệt mỏi, sút cân nhanh chóng

Điều trị ung thư hạch không hodgkin

Hiện nay, hóa trị và xạ trị là hai phương pháp hỗ trợ điều trị thông dụng nhất cho bệnh ung thư hạch không hodgkin. Ngoài ra, cấy ghép tủy xương hay liệu pháp sinh học, phẫu thuật cũng có thể được áp dụng cho bệnh nhân ung thư hạch hodgkin tùy theo tình trạng bệnh.

Trên đây là một số thông tin về bệnh ung thư hạch không hodgkin như: nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và phương pháp điều trị. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thể hiểu rõ về căn bệnh ung thư này

Nguồn: http://blogkhoe.net/nhung-dieu-can-biet-ve-benh-ung-thu-hach-khong-hodgkin/

Comments are closed.