Những điều cần biết về ung thư bàng quang di căn

Những điều cần biết về ung thư bàng quang di căn

Bàng quang là bộ phận nằm ở phần bụng dưới, là cơ quan rỗng có thành cơ cho phép phình to hoặc thu nhỏ khi cần thiết. Ung thư bàng quang là khi có khối u xuất hiện ở thành bàng quang. Giai đoạn ung thư bàng quang di căn là giai đoạn khối u xâm lấn vào các cơ quan khác và các hạch bạch huyết. Nếu tế bào ung thư không di căn ra bên ngoài màng bàng quang thì đây là ung thư bàng quang nông.

Theo thống kê thì cứ 10 trường hợp người bệnh đi khám thì ung thư bàng quang thì có một bệnh nhân có khối u đã bị lan rộng đến các phần khác. Mọi khối u bàng quang đều đi theo đường bạch huyết đến vùng gần bàng quang như dương vật hay cổ tử cung hoặc ra ngoài phần khung chậu của người bệnh. Ngoài ra, một số bệnh nhân không chỉ đau ở phần bàng quang mà triệu chứng ung thư bàng quang còn có đau ở các vùng quanh đó và thêm những biểu hiện khác lạ. Đối với những trường hợp di căn gần thì bác sĩ sẽ chuẩn đoán bằng cách khoanh vùng các di căn lại rồi xác định phương pháp điều trị để tiêu diệt khối di căn.

ung thư bàng quang di căn

Nếu như bệnh ung thư bàng quang di căn có diễn tiến nặng hơn tức là di căn đến những vùng xa hơn và chủ yếu là các vùng sau đây:

+ Ung thư bàng quang di căn lên xương: bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức vùng xương khớp, đi lại khó khăn. Để xác định được ung thư bàng quang có di căn vào xương hay không thì bác sĩ cần yêu cầu chụp phần xương từ đó điều chỉnh lại việc điều trị cho bệnh nhân sao cho thích hợp hơn.

+ Ung thư bàng quang di căn lên gan: khi khối u di căn lên gan thì nó sẽ làm cho vùng gan của bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng. Triệu chứng di căn sẽ là bệnh nhân cảm thấy đau tức ở vùng da, xuất hiện dấu hiệu vàng da, vàng mắt. Khi di căn lên gan thì sự phát triển của bệnh là khá nhanh.

ung thư bàng quang di căn

+ Ung thư bàng quang di căn lên phổi: Khi khối u di căn lên phổi thì bệnh nhân sẽ có cảm giác khó thở, ngực có cảm giác như bị một vật nặng gì đè nén lên vậy. Bệnh nhân cũng bị ho nhiều hơn và ho ra máu.

Khi ung thư bàng quang di căn thì cũng là lúc bước vào ung thư bàng quang giai đoạn cuối, tỉ lệ sống lâu hơn 5 năm của người bệnh cũng chỉ còn lại 10-15%. Tuy nhiên đối với ung thư bàng quang di căn nói riêng và các loại ung thư di căn khác thì bác sĩ vẫn chỉ định cho hóa trị kết hợp với phương pháp điều trị khác để cố gắng kiểm soát khối u ở mức nhất định.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-bang-quang-di-can/

Comments are closed.