Những điều cần biết về ung thư gan di căn

Những điều cần biết về ung thư gan di căn

Ung thư gan di căn là loại ung thư do các tế bào ung thư ở những bộ phận khác của cơ thể và đi vào gan gây nên các khối u di căn.

Nguyên nhân ung thư gan di căn

ung thư gan di căn

Ung thư gan di căn phổ biến nhất bắt nguồn từ vú, phổi, ruột già, dạ dày hoặc tuyến tụy. Bệnh bạch cầu và u Lympho và đặc biệt là bệnh Hodgkin lymphoma đều có thể liên quan đến gan.

Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân gây ung thư gan di căn khác từ các ung thư như ung thư tủ cung, buồng trứng, da. Ung thư lan đến gan do gan lọc máu từ phần còn lại của cơ thể, khi các tế bào ung thư phát triển thoát khỏi các bộ phận ung thư chính thì chúng thường xâm nhập qua các mạch máu. Ngay cả khi bệnh ung thư chính đã được chữa khỏi thì ung thư gan di ăn vẫn có thể xảy ra sau đó vài năm.

Triệu chứng ung thư gan di căn

Trong giai đoạn đầu của ung thư gan di căn thì có thể không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng không cụ thể. Triệu chứng có thể có ở giai đoạn đầu như giảm cân, chán săn, sốt nhưng những triệu chứng ung thư gan này lại dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác.

Gan trở nên to và cứng bất thường được coi là một trong những triệu chứng điển hình của loại ung thư này. Khi đó, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu ở phần trên bên phải của bụng.

Ở giai đoạn đầu của ung thư gan di căn có thể có hoặc không xuất hiện triệu chứng vàng da. Tuy nhiên ở giai đoạn sau, do sự tắc nghẽn của các ống dẫn mật mang mật từ gan xuống ruột non mà triệu chứng vàng da dần dần rõ hơn.

Triệu chứng tiếp theo là cổ trướng hoặc trướng ở khoang bụng. Sau đó, do sự tích tụ các chất độc trong não, gan bị hỏng nặng không lọc máu như bình thường mà bệnh nhân thường có biểu hiện nhầm lẫn và buồn ngủ. Tình trạng này còn được gọi là gan bệnh não.

Điều trị ung thư gan di căn

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan

Các bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ phần gan bị hỏng và một phần nhỏ các mô xung quanh tùy theo chức năng gan và kích thước khối u để tránh tế bào ung thư lây lan sang những vùng khác của cơ thể.

Phẫu thuật cấy ghép gan

Trong trường hợp người bệnh được hiến tặng lá gan khỏe mạnh thì các bác sĩ sẽ tiến hành thay thế lá gan bị ung thư bằng lá gan khỏe mạnh. Phương pháp này sẽ giúp người bệnh kéo dài sự sống hơn và cũng là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu khi ung thư gan mới ở giai đoạn đầu.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể tiến hành tiêm cồn, rượu nguyên chất vào khối u để làm khô các tế bào ung thư. Hoặc, áp dụng phương pháp freezing sử dụng cực lạnh và hệ thống sưởi ấm tế bào ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư trong một số trường hợp cần thiết.

Các bác sĩ cũng có thể tiêm thuốc hóa trị vào gan để các tế bào ung thư không nhận được các “chất bột” để nuôi dưỡng tế bào ung thư từ đó khiến khối u teo lại.

Phương pháp xạ trị và hóa trị có thể được áp dụng bổ sung để hạn chế ung thư gan di căn của tế bào ung thư sang những vùng khác trong cơ thể.

Ở giai đoạn này, khả năng ăn uống của bệnh nhân rất hạn chế nhưng về bản chất bệnh nhân vẫn cần nhiều chất dinh dưỡng để có thể nuôi sống cơ thể.

Ung thư gan di căn là giai đoạn cuối của quá trình mắc ung thư, nếu chúng không được kiểm soát kịp thời thì rất nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Hãy thăm khám sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện điều trị ung thư gan cũng như loại bỏ nguy cơ mắc ung thư gan di căn bạn nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-gan-di-can/

Comments are closed.