Những điều cần biết về ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Những điều cần biết về ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Ung thư trực tràng là ung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già với tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Nếu ở giai đoạn sớm tỉ lệ điều trị thành công cao thì đến ung thư trực tràng giai đoạn cuối thì tỉ lệ điều trị thành công khá thấp, lúc này việc điều trị chủ yếu là giảm dấu hiệu ung thư trực tràng và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn cuối

+ Khó thở: đây mà một dấu hiệu cho thấy ung thư trực tràng đã lan đến phổi. Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy bị đau ngực, ho có đờm hoặc ra máu.

+ Khi tế bào ung thư di căn đến xương thì người bệnh có thể bị đau xương. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy những cơn đau ở lưng hoặc ở sườn.

+ Nếu ung thư trực tràng di căn đến não thì người bệnh sẽ cảm thấy nhức đầu dữ dội, chóng mặt, mờ mắt, rối loạn và mất phương hướng. Bên cạnh đó, khi ung thư trực tràng di căn vào gan thì người bệnh có thể bị vàng da, sốt sưng chân, chán ăn hoặc đau bụng.

ung thư trực tràng giai đoạn cuối

+ Giảm cân nhanh: đến giai đoạn cuối thì người bệnh có thể bị giảm chân không mong muốn, đây cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư di căn gan.

+ Người bệnh ung thư trực tràng giai đoạn cuối có thể phát hiện thấy nước tiểu nổi bọt hoặc có bong bóng, khi ung thư đã ảnh hưởng đến bàng quang.

+ Đến giai đoạn cuối, bệnh nhân cũng có thể có những triệu chứng như chảy máu trực tràng, mệt mỏi, thiếu máu, táo bón, tiêu chảy. Tuy nhiên những triệu chứng này lại khá phổ biến và dễ nhầm lẫn. Nếu những triệu chứng này kéo dài và người bệnh trên 50 tuổi thì hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Câu hỏi mà bất cứ người bệnh nào cũng quan tâm là bệnh ung thư trực tràng sống được bao lâu? Tuy nhiên để xác định được điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo thống kê thì tỉ lệ sống trên 5 năm của người bệnh ung thư trực tràng phụ thuộc vào những yếu tố sau:

+ Giai đoạn bệnh

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh là khá cao, tỉ lệ sống trên 5 năm là 70% và tỉ lệ này sẽ giảm dần đối với từng giai đoạn. Nếu phát hiện bệnh khi khối u nổi lên qua thành bụng thì khi đó ung thư trực tràng đã chuyển sang giai đoạn muộn, tỉ lệ sống trên 5 năm cho bệnh nhân chỉ còn khoảng 10-20%.

+ Độ tuổi mắc bệnh

Mặc dù ung thư trực tràng thường gặp ở người lớn tuổi song vẫn có những trường hợp người trẻ tuổi mắc bệnh. Nếu những người trẻ tuổi mắc bệnh mà phát hiện sớm thì tỉ lệ sống trên 5 năm sẽ cao hơn với những người lớn tuổi bởi sức đề kháng của họ cao hơn.

+ Tình trạng bệnh

Nếu như ung thư trực tràng đã di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể thì khả năng điều trị và sống trên 5 năm sẽ không quá 30%. Nếu như bệnh mới chỉ di căn lên hạch thì tỉ lệ sống 5 năm của người bệnh sẽ cao hơn trung bình là 50%. Nếu chưa di căn cộng thêm việc điều trị tốt thì tỉ lệ sống cho người bệnh có thể lên đến 60%.

Trên đây là những thông tin cần biết về ung thư trực tràng giai đoạn cuối, hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-truc-trang-giai-doan-cuoi/

Comments are closed.