Những điều có thể bạn chưa biết về bệnh giả gút

Những điều có thể bạn chưa biết về bệnh giả gút

Gút là căn bệnh rất phổ biến và hầu như ai cũng biết đến nó. Tuy nhiên có một loại bệnh rất hay gây nhầm lẫn cho việc chẩn đoán đó chính là bệnh giả gút mà không phải người nào cũng biết. Nó là một dạng viêm khớp đặc trưng gây sưng đau tại một hoặc nhiều khớp xướng và thường khởi phát đột ngột. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này qua bài viết sau đây.

Bệnh giả gút

Bệnh giả gút còn có tên gọi khác là bệnh lắng đọng calcium pyrophosphate chủ yếu gặp phải ở những người lớn tuổi chiếm từ 30 đến 50 % và phổ biến nhất là ảnh hưởng đến đầu gối. Nó giống với gút ở chỗ xảy ra đều do ứ đọng tinh thể muối ở khớp và các mô liên kết.

 

bệnh giả gút

 

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh giả gút biểu hiện qua việc sưng đau nóng các khớp có thể là mắt cá chân, cổ tay, bàn tay, khuỷu tay hay vai…

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây nên căn bệnh này do quá trình lão hóa làm xuất hiện các tinh thể calcium (CPPD) có hình thoi lắng đọng tại khớp. Có không ít những người cao tuổi có tinh thể (CPPD) trong các khớp xương của họ mà không hề có biểu hiện hay triệu chứng nào của bệnh giả gút. Ngoài ra còn do chấn thương, hoặc tổn thương sau phẫu thuật. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây thoái hóa khớp hoặc vôi hóa sụn khớp…

Biến chứng

Biến chứng của bệnh giả gout gây ra không giống gút nhưng cũng rất nguy hiểm, vì nó có thể làm các u nang phát triển, mất sụn, cựa xương thậm chí là gãy xương.

 

bệnh giả gout

 

Cách điều trị

Không có cách điều trị nào có thể loại bỏ được các tinh thể muối CPPD ra khỏi khớp, mà chỉ nhằm mục đích giảm sưng và giảm đau. Một số loại thuốc trị bệnh gút cũng khá giống với khi điều trị bệnh giả gút đó là thuốc chống viêm không steroid, giảm viêm nhiễm Colchicine, tiêm nội khớp….Tuy nhiên những loại thuốc này thường mang đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Trên đây là những điều bạn nên biết về bệnh giả gút để có thể phân biệt được rõ ràng với bệnh gút. Như vậy sẽ có cách điều trị hiệu quả và tránh gây nhầm lẫn.

 

Comments are closed.