Những nguyên nhân gây ung thư thực quản là gì?

Những nguyên nhân gây ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản nói riêng cũng như những bệnh ung thư khác nói chung, nếu phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn. Việc tìm hiểu các nguyên nhân gây ung thư thực quản sẽ giúp bạn có cách phòng ngừa cũng như giảm thiểu được những nguy cơ mắc ung thư xuống mức thấp nhất.

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có thể khẳng định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản nhưng một số nguyên nhân dưới đây được cho là có khả năng cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh này:

Thói quen sử dụng bia rượu và hút thuốc lá

nguyên nhân gây ung thư thực quản

Trong bia rượu và thuốc lá đều có chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe, không được khuyến cáo sử dụng. Bia rượu và thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây ung thư thực quản mà còn là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư dạ dày,…

Yếu tố giới tính

Theo thống kê cho thấy tỉ lệ nam giới mắc ung thư thực quản cao hơn hẳn so với nữ giới. Sở dĩ có kết quả này cũng do một phần đối tượng chủ yếu trong việc sử dụng bia rượu và thuốc lá là nam giới.

Tuổi tác

nguyên nhân gây ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản hay gặp ở những người trên 60 tuổi và ít khi gặp ở người trẻ.

Di truyền

Cũng giống như nhiều căn bệnh ung thư khác, yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản. Theo đó thì khả năng bị ung thư thực quản ở những người mà trong gia đình họ từng có người thân mắc căn bệnh này sẽ cao hơn so với những người không có yếu tố này.

Có tiền sử mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày

nguyên nhân gây ung thư thực quản

Bệnh trào ngược thực quản dạ dày là căn bệnh mãn tính và thường kéo theo tình trạng viêm cùng hẹp thực quản khi để bệnh kéo dài. Đặc biệt, biến chứng barrett ở bệnh nhân mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày có thể tiến triển thành ung thư dạ dày khá nguy hiểm. Chính vì thế mà những bệnh nhân mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày thì nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản sẽ cao hơn người khác.

Ăn thức ăn có chứa nhiều hóa chất độc hại

Việc sử dụng nguồn thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản, trước tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo như hiện nay thì tỉ lệ người mắc bệnh ung thư thực quản ngày càng tăng.

Trong những nguyên nhân ung gây thư thực quản trên thì có một số nguy cơ bạn có thể loại bỏ được như thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá và tránh xa thực phẩm độc hại. Chính vì thế hãy bảo vệ sức khỏe của mình, giảm thiểu tối thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Bên cạnh đó các bạn cũng nên tìm hiểu các triệu chứng ung thư thực quản để có thể sớm phát hiện ra dấu hiệu ung thư, đến bệnh viện khám và điều trị ung thư thực quản nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nhung-nguyen-nhan-gay-ung-thu-thuc-quan-la-gi/

Comments are closed.