Những phương pháp chẩn đoán ung thư vú hiện nay

Những phương pháp chẩn đoán ung thư vú hiện nay

Chẩn đoán ung thư vú là một trong những bước quan trọng nhất trong điều trị ung thư vú. Ung thư vú không phải là loại ung thư tại chỗ mà đến giai đoạn muộn nó có thể di căn đồng thời mức độ phát triển bệnh rất cao. Thông qua kết quả chẩn đoán ung thư vú, các bác sĩ mới có thể xác lập được phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Vậy thì chẩn đoán ung thư vú bằng phương pháp nào?

Lâm sàng

Thông thường thì khám lâm sàng là biện pháp chẩn đoán ung thư vú đầu tiên được các bác sĩ tiến hành. Thông qua quan sát, các bác sĩ sẽ nhận biết được những dấu hiệu ung thư vú như: có dịch đầu vú (thường là màu vàng tươi và đỏ); nhận thấy được khối u vùng vú, gồ ghề, khá rắn, ranh giới có thể rõ ràng hoặc không. Mặc dù vậy những khối u này sẽ không gây đau đớn khi nắn hoặc sờ. Đối với những trường hợp thăm khám muộn, khối u vú có thể đã xâm lấn đến thành ngực làm xâm nhiễm da tạo nên những vết “sần da cam” hoặc vỡ loét. Chính vì thế, đôi khi ung thư vú cũng biểu hiện giống như một dạng viêm tấy lan tỏa vùng vú.

Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể tiến hành thăm khám lâm sàng thông qua hạch ở nách. Hạch này cứng hay mềm thì phụ thuộc vào mức độ xâm nhiễm của tế bào ung thư vú.

Chụp X quang tuyến vú

Thông qua việc chụp X quang tuyến vú mà các bác sĩ có thể nhận thấy được những tổn thương điển hình có dạng sao nhiều chân, nhiều chấm vi canxi hóa tập trung thành đám và co kéo tổ chức tuyến vú.

Xét nghiệm tế bào học

chẩn đoán ung thư vú

Một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư vú, thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ nhận biết được những tế bào ung thư mất sự kết dính, trở nên đa hình thái đồng thời tỉ lệ nhân/nguyên sinh chất tăng. Khi đó, nhiều nhân quái tiến hành nhân chia và bào tương kiềm tính.

 Những phương pháp chẩn đoán ung thư vú khác

Khi đã tiến hành cả 3 phương pháp chẩn đoán trên mà đều cho kết quả dương tính thì các bác sĩ có thể tiến hành chẩn đoán xác định. Khi vẫn còn nhiều nghi ngờ thì bác sĩ sẽ tiến hành thêm một số biện pháp dưới đây:

+ Sinh thiết kim: đây là phương pháp xét nghiệm giải phẫu bệnh định typ mô bệnh học thông qua những mảnh tổ chức cùng các xét nghiệm cao cấp khác.

+ Sinh thiết tức thì: phương pháp này cho phép chẩn đoán ung thư vú ngay khi người bệnh đang ở trên bàn mổ.

+ Sinh thiết mở: đối với bất kì trường hợp mổ ung thư vú nào cũng phải bắt buộc tiến hành kiểm tra giải phẫu bệnh khối u thông qua sinh thiết mở, nhất là đối với những người bệnh trên 35 tuổi.

+ MRI (Magnetic Resonance Imaging): phương pháp này sử dụng những chấn động từ tính để chụp hình ba chiều những bộ phận trong cơ thể, từ đó có thể truy tầm xem bệnh đã lan đến những bộ phận khác trong cơ thể hay chưa.

chẩn đoán ung thư vú

+ PET Scan (Positron Emission Tomography): phương pháp dùng năng lượng phát ra từ hạt nhân positron hay hạt nhân dương tính để chụp hình.

+ Thông qua các xét nghiệm máu, siêu âm, sinh hóa, X-quang để đánh giá bilan chung và tình trạng di căn xa.

Việc chẩn đoán ung thư vú chính xác có ý nghĩa quan trọng đối với việc xác lập phác đồ điều trị ung thư vú. Chính vì thế, bạn hãy đến những cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nhung-phuong-phap-chan-doan-ung-thu-vu-hien-nay/

Comments are closed.