Những phương pháp chuẩn đoán ung thư gan

Những phương pháp chuẩn đoán ung thư gan

Ung thư gan nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì khả năng sống trên 5 năm đạt đến 70% trong khi ở giai đoạn cuối thì tỉ lệ sống sau 5 năm giảm đi 1/2 . Chính vì thế việc chuẩn đoán ung thư gan và điều trị bệnh ung thư gan là vô cùng quan trọng.

Một số phương pháp chuẩn đoán ung thư gan hiện nay đang được sử dụng, mang lại hiệu quả cao là:

Xét nghiệm AFP

chuẩn đoán ung thư gan

Hiện nay với phương pháp phóng xạ- miễn dịch thì bác sĩ có thể định lượng được AFP (alpha-foetoprotein) một loại protein được hình thành trong giai đoạn phát triển của bào thai. Ở người bình thường thì nồng độ AFP là 3.4ng/ml huyết thanh với khoảng dao động là 0-20ng/ml.

Các bác sĩ đã tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ AFP với kích thước, số lượng khối u và thời gian sống của bệnh nhân. Cụ thể thì tỉ lệ AFP dương tính >500ng/ml ở những người bệnh có 2 khối u trở lên là 84%, cao hơn so với những bệnh nhân chỉ có 1 khối u. Tỉ lệ AFP dương tính mạnh ở những trường hợp khối u có đường kính >3cm là 83,33%, cao hơn so với những bệnh nhân có khối u nhỏ là 33.33%.

Phương pháp xác định tỉ lệ AFP có nhược điểm là không biết được chính xác kích thước, sộ lượng tế bào ung thư gan cũng như mức độ biệt hóa của tế bào.

Siêu âm

chuẩn đoán ung thư gan

Phương pháp siêu âm có ưu điểm là không chỉ đánh giá được hình dạng, kích thước, vị trí và số lượng khối u trong gan thì nó còn cho phép đánh giá chính xác các bệnh lý kèm theo như xơ gan, tràn dịch ổ bụng hay tình trạng gan sưng to. Ngoài việc chuẩn đoán ung thư gan thì phương pháp siêu âm còn có tác dụng theo dõi tình trạng của người bệnh sau điều trị ung thư gan.

Chụp cắt lớp vi tính CT

Đây là phương pháp chuẩn đón bằng hình ảnh hiện đại cho phép phân biệt chính xác các cấu trúc trong cơ thể trên cùng một mặt phẳng có độ chênh lệch tỉ trọng đạt 0,5%. Đối với bệnh ung thư gan thì phương pháp này có hiệu quả chính xác lên đến 90% và với những thiết bị y tế hiện đại hiện nay thì phương pháp này có khả năng phát hiện được những tế bào ung thư nhỏ với đường kính khoảng 1cm.

Chụp cộng hưởng từ -MRI

Được đánh giá là một trong những phương pháp chuẩn đoán ung thư gan tốt nhất hiện nay, giúp đánh giá bệnh lý về các tổn thương ở gan. Chụp cộng hưởng từ cho phép bác sĩ phân tích được nhiều đặc tính của mô, cho hình ảnh đa mặt cắt, độ phân giải và độ tương phản tối ưu.

Phương pháp chụp cộng hưởng từ có ưu điểm là có thể xác định chính xác vị trí giải phẫu, vùng tổn thương và cơ quan bị tổn thương, từ đó cung cấp các thông tin quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị ung thư gan.

Ngoài những phương pháp chuẩn đoán ung thư gan kể trên thì còn có nhiều phương pháp khác như: xạ hình, PET-CT, sinh thiết, chụp động mạch số hóa nền DSA,… để xác định chính xác được nguy cơ mắc bệnh từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nhung-phuong-phap-chuan-doan-ung-thu-gan/

Comments are closed.