Những phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay

Những phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay

Ung thư gan là  một trong những thể ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư gan trong đó có 8 phương pháp chữa ung thư gan là phổ biến nhất.

Phẫu thuật

+ Phẫu thuật cắt bỏ một phần lá gan là phương pháp cắt bỏ phần gan có chứa khối u nhằm tránh khối u phát triển nặng thêm.

+ Cấy ghép gan là phương pháp cắt bỏ phần gan hỏng và thay thế bằng lá gan mới phù hợp với thể trạng của bệnh nhân.

Tác động trực tiếp đến khối u

+ Đông lạnh tế bào ung thư

+ Làm nóng tế bào ung thư

+ Dùng thuốc nhắm mục tiêu

+ Tiêm cồn vào tế bào ung thư

Ở các phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng mũi kim tác động thẳng vào khối u mà không gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác. Các biện pháp này sẽ khiến khối u bị đông lạnh, làm nóng hoặc bị rượu tác động làm chết đi và không thể phát triển được nữa.

điều trị ung thư gan

Tiêu diệt tế bào ung thư gan giai đoạn cuối

+ Hóa trị: sử dụng thuốc tác động đến tế bào ung thư, các tế bào di căn cũng như toàn bộ ổ bệnh. Phương pháp này ảnh hưởng rất lớn đến gan và có thể dẫn đến tê liệt chức năng gan.

+ Xạ trị: đốt khối ung bằng bức xạ, phương pháp này có thể làm chết cả tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe xung quanh.

Các phương pháp điều trị ung thư được chia ra áp dụng với các giai đoạn ung thư gan. Ở giai đoạn 1, khi khối u nhỏ và chưa có huyết dịch cũng như di căn thì bệnh nhân có thể áp dụng nhiều cách điều trị ung thư gan như đông lạnh, làm nóng hoặc tiêm rượu vào tế bào ung thư. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể sử dụng thuốc nhắm mục tiêu để tiêu diệt tế bào ung thư.

Khi ung thư gan giai đoạn 2 thì cách chữa bệnh ung thư gan thường được áp dụng nhất chính là mổ cắt bỏ hoặc mổ cấy ghép gan. Lúc này, khối u gan đã tạo ô huyết dịch nên các biện pháp dùng thuốc nhắm mục tiêu sẽ không còn nhiều hiệu quả nữa. Nếu khối u phát triển không quá phức tạp thì người bệnh cũng có thể điều trị ung thư gan bằng cách tiêm cồn, đông lạnh hoặc làm nóng các tế bào ung thư. Cũng từ giai đoạn 2 trở đi, diễn biến bệnh đã trở nên phức tạp hơn nên người bệnh cần kiểm tra vụ thể và lắng nghe ý kiến của bác sĩ để có thể tìm ra phương pháp trị ung thư gan hợp lí nhất.

điều trị ung thư gan

Đến giai đoạn 3, ung thư gan đã trở nên nặng hơn nhưng vẫn có khả năng điều trị được. Lúc này gan xuất hiện nhiều khối u, có thể đã bắt đầu di căn và có nhiều ổ huyết tạo ra trong gan do sự phát triển của khối u. Tỉ lệ chữa khỏi ở giai đoạn này cũng rất thấp. Phương pháp chữa ung thư gan như làm nóng hay làm lạnh chỉ được áp dụng khi khối u chưa di căn. Thường ở giai đoạn 3, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân cấy ghép gan.

Ung thư gan giai đoạn 4 (hay còn gọi là giai đoạn cuối) là giai đoạn nắng nhất, không thể chữa khỏi được. Ở giai đoạn này, hầu như gan đã ruỗng, các tế bào ung thư đã di căn rộng sang những bộ phận khác trên cơ thể. Lúc này, các cách điều trị ung thư gan chỉ nhằm giúp giảm nhẹ tình trạng bệnh, biện pháp được sử dụng là hóa trị, xạ trị hoặc dùng tia bức xạ để đốt cháy tế bào ung thư giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, dễ mắc phải và khó phát hiện sớm do triệu chứng không rõ rệt. Chính vì thế, chúng ta cần phải kiểm tra sức khỏe định kì để sớm phát hiện và điều trị ung thư gan.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nhung-phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-gan-pho-bien-hien-nay/

Comments are closed.