Những thông tin cần biết về ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Những thông tin cần biết về ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Ung thư tuyến tiền liệt có thời gian ủ bệnh khá lâu và khó phát hiện. Khi chuyển sang ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối thì việc điều trị sẽ càng khó khăn hơn. Vậy có những dấu hiệu, biện pháp nào để nhận biết và điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Đau lưng dưới, hông và đùi, đặc biệt là khi tế bào ung thư đã lan đến xương tủy

Xuất hiện máu trong nước tiểu và đau rát khi đi tiểu

Cơ thể mệt mỏi, đau nhức thiếu máu và giảm cân nhanh chóng

Đi tiểu nhiều lần, nước tiểu đục và đặc biệt là vào ban đêm

Khó khăn trong quan hệ tình dục và rối loạn dương cương

Những triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, khiến bệnh nhân phải trải qua những cơn đau đớn, đau tại khớp xương, đốt sống, đau lan vào tủy và có những trường hợp nặng có thể bị gãy xương và nguy hiểm đến tính mạng.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Hóa trị

ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Theo các chuyên gia, ở giai đoạn cuối của ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt di căn xương, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc docetaxel để hỗ trợ giảm đau đồng thời nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân. Các loại thuốc hóa trị khác cũng có thể được sử dụng nhằm giảm bớt những triệu chứng khó chịu của bệnh nhân ở giai đoạn cuối.

Xạ trị

Xạ trị ngoài:

Là phương pháp sử dụng tia xạ xuất phát từ các máy xạ trị nằm bên ngoài cơ thể và tiến hành tập trung chiếu vào khu vực di căn xương để thu nhỏ kích thước của khối u nhằm giảm chèn ép và phòng ngừa gãy xương, giảm đau xương hiệu quả.

Xạ trị trong:

Là phương pháp mà các bác sĩ sẽ đưa chất phóng xạ vào cơ thể bệnh nhân thông qua đường truyền tĩnh mạch và di chuyển tới những khu vực di căn xương. Tác dụng của xạ trị trong là giảm đau xương hiệu quả, cải thiện chất lượng sống đồng thời kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Nội tiết

Phương pháp này là dùng các loại thuốc làm giảm nồng độ testosterone, điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối khi tế bào ung thư đã di căn đến xương và nhiều vùng trong cơ thể. Tác dụng của các loại thuốc này là làm chậm sự tăng trưởng của khối u nguyên phát và lây lan tình trạng ung thư di căn, giúp kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, thuốc điều trị nội tiết tố còn giúp giảm đau xương hiệu của cho những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp ít được áp dụng nhất khi ung thư tuyến tiền liệt đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Việc xác định cách điều trị nào phụ thuộc cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, sức khỏe và tâm lý của bệnh nhân, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là kéo dài thời gian sống và giảm đau đớn cho bệnh nhân. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối càng về sau càng khó điều trị hơn, chính vì thế để tránh bệnh chuyển sang giai đoạn muộn, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe, nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào nên đi khám ngay để có thể kịp thời điều trị.

Nguồn: http://blogkhoe.net/nhung-thong-tin-can-biet-ve-ung-thu-tuyen-tien-liet-giai-doan-cuoi/

Comments are closed.