Những tiêu chuẩn chẩn đoán gout bạn nên biết

Những tiêu chuẩn chẩn đoán gout bạn nên biết

Bệnh gút thường hay gặp ở nam giới, và khởi phát ở độ tuổi trung niên. Cùng với sự phát triển của xã hội thì Gút cũng đang có xu hướng gia tăng với số lượng người mắc bệnh ngày càng cao. Nhưng tiêu chuẩn chẩn đoán gout như thế nào bạn đã biết chưa? Nếu chưa thực sự nắm rõ thì đừng nên bỏ qua bài viết này.

Bạn có thể dựa vào một số tiêu chuẩn chẩn đoán gout sau để xác định xem liệu mình có phải đang bị mắc gút hay không.

Tăng acid uric máu

Đây được xem là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây nên bệnh gout. Việc xác định nồng độ acid uric trong máu có tăng hay không phải thông qua các xét nghiệm chính xác, và dựa theo tiêu chuẩn quy định.

 

tiêu chuẩn chẩn đoán gút

 

Cơn viêm khớp gout cấp

Có thể xuất hiện các cơn đau dữ dội và đột ngột, đi kèm theo là biểu hiện sốt, xung huyết, sưng tấy, nóng đỏ ở một khớp không đối xứng. Trong đó khớp ngón bàn tay bàn chân chiếm tới 70%, còn lại 30% là ở các khớp gối, khớp cổ tay, cổ chân…Các cơn đau thông thường sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày, rồi có thể tự khỏi hoàn toàn.

Tái phát cơn viêm khớp gout cấp

Sau lần đau do viêm khớp gout cấp đầu tiên có thể tái phát cơn đau tiếp theo khoảng vài tháng, vài năm hoặc hoàn toàn yên lặng. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp cơn đau nọ nối tiếp cơn đau kia, không còn khoảng cách.

 

tiêu chuẩn chẩn đoán gout

 

Xuất hiện u cục

Khi bệnh gút đã phát triển đến một giai đoạn nhất định, gọi là gút mãn tính. Khi đó ở sụn vành tai hay quanh các khớp xuất hiện nhiều u cục thịt có tên khoa học là tophi. Các u cục này do các tinh thể acid uric lâu ngày kết tinh lắng đọng tạo thành bám chắc vào xương.

Trên đây là một vài tiêu chuẩn chẩn đoán gout  mà có thể bạn chưa biết. Hi vọng sẽ giúp bạn có thểm kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này. Thông qua biểu hiện lâm sàng bên ngoài nhận biết được tình trạng bệnh từ đó có phương hướng phác đồ điều trị bệnh gout kịp thời và hiệu quả.

Comments are closed.