Nồng độ axit uric bao nhiêu là bị gút?

Nồng độ axit uric bao nhiêu là bị gút?

Hiện nay chỉ số được quan tâm nhiều nhất khi xét nghiệm máu chính là nồng độ acid uric. Bởi hầu như ai cũng biết nó chính là căn nguyên phát sinh nhiều loại bệnh nguy hiểm trong đó có gút. Có không ít bệnh nhân tỏ ra vô cùng hoang mang lo lắng khi nhận được kết quả acid uric máu cao. Vậy nồng độ axit uric bao nhiêu là bị gút? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Mất cân bằng chuyển hóa

Trước khi muốn biết nồng độ axit uric bao nhiêu là bị gút thì các bạn cần phải hiểu rõ về cơ chế hoạt động và sản sinh của chất này. Nó là một sản phẩm của chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi tế bào chết đi, nhân của nó bị phá hủy và chuyển hóa thành axit uric, còn gọi là nguồn axit uric nội sinh. Bên cạnh đó khi con người hấp thu quá nhiều thực phẩm giàu đạm có nhân thế bào cũng sẽ chuyển hóa thành acid uric và gọi là nguồn ngoại sinh. Đây được coi là chất thừa trong cơ thể và thường được thải loại qua đường da và tiêu hóa 20% còn lại là đường tiết niệu 80%. Và khi quá trình chuyển hóa tạo ra nguồn acid uric tăng cao trong khi đó sự đào thải bị mất cân bằng sẽ dẫn đến axit uric bị giữ lại trong máu, dần dần lắng đọng tại các mô gây ra gút. Không chỉ lắng đọng tại xương khớp nó còn lắng lại ở thận gây suy thận và ở tim gây bệnh tim mạch. Đôi khi do acid uric được tạo ra nhiều mà đào thải quá ít khiến cho nồng độ trong máu tăng cao người ta dễ nhầm lẫn với gút nhưng thực ra chỉ là tăng axit uric máu mà thôi.

 

axit uric bao nhiêu là bị gút

Không chỉ dựa vào nồng độ axit uric để xác định gút

Để chẩn đoán gút chính xác không chỉ dựa vào nồng độ acid uric mà còn nhiều tiêu chuẩn khác nữa. Bởi vậy không thể nói nồng độ axit uric bao nhiêu là bị gút được mà chỉ có thể xác định mức độ cao hay bình thường mà thôi. Theo đó nếu acid uric trong cơ thể bạn ở mức dưới 7mg/dl là hoàn toàn bình thường còn khi ở mức từ 13mg/dl, mới có nguy cơ mắc các bệnh như gút hay tim mạch…

Vì vậy cách tốt nhất ngay từ lúc này hãy tập cho mình thói quen sinh hoạt khoa học và chế độ dinh dưỡng hợp lý để bài trừ gouts.

Comments are closed.