“Dấu hiệu vàng” cảnh báo bạn có thể mắc bệnh ung thư đại tràng

“Dấu hiệu vàng” cảnh báo bạn có thể mắc bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một bệnh phổ biến, thường xuất hiện ở nam giới. Ngày nay, do chế độ ăn uống thiếu khoa học nên bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh ung thư đại tràng là 1 bệnh ung thư đường tiêu hóa và có tiên lượng khá tốt nếu như người bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy dựa vào những dấu hiệu nào để phát hiện sớm ung thư đại tràng. Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ung thư đại tràng còn được gọi là ung thư ruột già, có thể gặp bất cứ vị trí nào của đại tràng trực tràng, đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng.

phát hiện sớm ung thư đại tràng

Nếu dùng các biện pháp chuẩn đoán bên ngoài thì đại tràng sigma và trực tràng tương ứng với vùng hạ vị hay vùng trên xương mu và dưới rốn. Đại tràng xuống tương ứng với bên trái của ổ bụng. Đại tràng ngang tương ứng với vùng dưới mũi ức và trên rốn hay vùng thượng vị. Đại tràng lên tương ứng với vùng bên phải của ổ bụng. Còn manh tràng tương ứng với hố chậu phải hay ngang với bên phải của rốn.

Theo số liệu thống kê, có khoảng 40% ung thư đại tràng nằm ở vị trí đại tràng phải và 60% sẽ nằm ở vị trí đại tràng bên trái. Khi bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị bệnh ngay từ những giai đoạn đầu, tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm đạt 90%.

Để có thể kiểm soát bệnh ung thư đại tràng giai đoạn sớm, người bệnh cần đi tầm soát ngay khi có những dấu hiệu bệnh.

Dấu hiệu phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng:

Thay đổi thói quen đại tiện

Đây được coi là dấu hiệu rõ nhất cảnh báo bạn có hay không mắc bệnh ung thư đại tràng. Do sự phát triển của khối u mà trong thời gian ngắn, số lần đại tiện tăng lên, đồng thời người bệnh còn xuất hiện một số dấu hiệu của triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: đi táo bón, đi ngoài phân lỏng, thường có cảm giác muốn đi ngoài… Ngoài ra, sự hình thành và phát triển của khối u này còn dẫn đến hiện tượng phân nhỏ hoặc hình dạng phân thay đổi.

phát hiện sớm ung thư đại tràng 2

Đau bụng kéo dài

Đau bụng có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như: ăn thức ăn không được chế biến chín, ăn những món ăn không hợp, thực phẩm bị nhiễm độc… Tuy nhiên, nếu tình trạng này thường xuyên diễn ra và kéo dài, kèm theo đó là nhu cầu đi đại tiện thì đây là dấu hiệu cảnh báo sự tồn tại của các khối u trong ổ bụng.

Chướng bụng, ợ hơi

Chướng bụng và ợ hơi là những dấu hiệu thường gặp khi bạn mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nó cũng có thể báo hiệu đó chính là triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng. Việc cần làm là bạn cần đi khám và xác định nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì để có cách can thiệp, hỗ trợ điều trị kịp thời.

phát hiện sớm ung thư đại tràng

Đại tiện ra máu

Đại tiện ra máu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh như: nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ… Tuy nhiên, có đến 80-90% các trường hợp bị ung thư đại tràng cũng có dấu hiệu này.

Xuất hiện khối u

Đa số các bệnh ung thư đều phát sinh khối u và bệnh ung thư đại tràng cũng không ngoại lệ. Khi người bệnh xuất hiện khối u bất thường ở bụng, phía bên trên đại tràng hoặc hạ sườn phải thì cần đặc biệt lưu ý.

Những dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng có 1 số điểm khá giống với triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, vì thế bạn không nên chủ quan mà bỏ qua những dấu hiệu của bệnh. Bên cạnh đó, việc thăm khám sức khỏe thường xuyên là cách tốt nhất để bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, giúp loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn một cách nhanh nhất, triệt để nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/phat-hien-som-ung-thu-dai-trang/

Comments are closed.