Phẫu thuật trong điều trị ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật trong điều trị ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật là một trong 3 phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung được tiến hành phổ biến nhất nhằm loại bỏ tế bào ung thư. Thông thường, sau khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ kết hợp với hóa trị và xạ trị để nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị và tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Tùy thuộc vào giai đoạn và vị trí của khối u mà bác sĩ sẽ đưa ra loại hình phẫu thuật ung thư cổ tử cung một cách hợp lý nhất.

Các loại hình phẫu thuật ung thư cổ tử cung

điều trị ung thư cổ tử cung 3

Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm có tiên lượng điều trị bệnh thành công khá cao. Tuy nhiên, người Việt chúng ta thường không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ nên việc tầm soát và phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung sớm là khá thấp. Thường khi bệnh tiến triển vào giai đoạn muộn và kéo theo những triệu chứng bệnh, bệnh nhân mới đi khám và phát hiện ra mình bị ung thư cổ tử cung.

Với phương pháp điều trị phẫu thuật, tùy theo nhu cầu của bệnh nhân là có nhu cầu sinh con nữa hay không mà bác sĩ sẽ có biện pháp tiến hành phẫu thuật phù hợp.

1. Phẫu thuật bảo tồn khả năng sinh sản

Phương pháp này thường được áp dụng khi tế bào ung thư chưa bị xâm lấn qua lớp tế bào đáy của lớp tế bào biểu mô bề mặt của tử cung. Sau khi phẫu thuật, người bệnh vẫn có thể tiến hành sinh con bình thường. Một số phương pháp có thể áp dụng trong phẫu thuật này bao gồm:

Khoét chóp cổ tử cung: Thường được sử dụng trong điều trị và sinh thiết cổ tử cung để chuẩn đoán. Bác sĩ sẽ dùng dao mổ hoặc dao lazer hoặc LEEP để cắt một phần nhỏ tử cung theo hình nón.

phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Sử dụng vòng dây điện Leep để phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Cắt vòng dây điện LEEP

Sử dụng một dòng dây điện truyền qua một vòng dây kim loại mảnh, điều này sẽ đóng vai trò như một con dao để loại bỏ tế bào ung thư.

Phẫu thuật tia Lazer

Diệt tế bào ung thư bằng chùm tia hẹp có cường độ ánh sáng mạnh.

Phẫu thuật lạnh

Loại bỏ tế bào ung thư bằng cách làm đông lạnh chúng bằng dung dịch nito.

2. Phẫu thuật không bảo tồn khả năng sinh sản

Ở giai đoạn muộn, khi ung thư cổ tử cung xâm lấn đến các mô và hạch bạch huyết lân cận, hoặc việc phát triển của tế bào ung thư rồi di căn đến các cơ quan xung quanh. Phương pháp điều trị thích hợp nhất trong trường hợp này là phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Sau khi cắt bỏ, bệnh nhân sẽ không thể tiếp tục mang thai.

Cắt tử cung đơn thuần

Áp dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung khi ung thư chưa lan tới thân tử cung và là ung thư tại chỗ. Với trường hợp cắt bỏ tử cung đơn thuần như thế này, thân tử cung và cổ tử cung sẽ được cắt bỏ, âm đạo được giữ nguyên vẹn, buồng trứng cũng sẽ được bảo toàn. Ngay cả với những hạch bạch huyết ở hố chậu, dây chằng rộng và các tổ chức xung quanh thân tử cung cũng sẽ được bảo toàn.

Cắt tử cung triệt để

phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật cắt tử cung triệt để làm giảm tác động của tế bào ung thư
một cách triệt để nhất

Là phương pháp cắt bỏ tử cung, cổ tử cung, một phần của âm đạo và các mô xung quanh gần các cơ quan này. Tùy theo mức độ phức tạp mà lan rộng của tế bào ung thư mà buồng trứng, ống dẫn trứng và các hạch bạch huyết lân cận cũng sẽ được loại bỏ nhằm làm giảm những tác động của tế bào ung thư đối với tình trạng sức khỏe.

Cắt bỏ cơ quan vùng chậu

Khi ung thư đã lan rộng ra vùng dưới chậu và xương chậu. Trong phẫu thuật này, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ toàn bộ tử cung., âm đạo và buồng trứng, phần dưới của trực tràng và bàng quang. Bệnh nhân sau khi được tiến hành phẫu thuật sẽ phải thực hiện tạo âm đạo nhân tạo. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp điều trị ít được áp dụng.

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư, sau quá trình phẫu thuật, cơ thể bệnh nhân còn khá yếu ớt, vậy nên bạn cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt. Bữa ăn nên bổ sung thêm những sản phẩm từ đậu, bí đỏ, rong biển, thức ăn chứa nhiều vitamin A, C, E cùng các chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, đừng bỏ qua những buổi khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ có thể dõi theo diễn tiến bệnh của bạn một cách tốt nhất.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với các bạn trong việc tìm hiểu về phương pháp mổ ung thư cổ tử cung một cách rõ ràng và cụ thể.

Nguồn: http://blogkhoe.net/phau-thuat-trong-dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung/

Comments are closed.