Tìm hiểu về phẫu thuật ung thư đại tràng

Tìm hiểu về phẫu thuật ung thư đại tràng

Đối với đa phần bệnh nhân ung thư, phẫu thuật là phương pháp tối ưu để loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể. Và trong điều trị ung thư đại tràng thì phẫu thuật cũng được coi là phương pháp điều trị, đặc biệt khi bệnh ở giai đoạn đầu. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng và có cái nhìn tổng quan và cụ thể nhất.

Phẫu thuật ung thư đại tràng

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng

Trong điều trị ung thư đại tràng, phẫu thuật cắt bỏ đại tràng là phương pháp thường xuyên được chỉ định. Có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng để loại bỏ các tổ chức tế bào ung thư. Đa số các bệnh nhân được chỉ định cắt bỏ 1 phần đại tràng (phần có chứa khối u), một số khác phải cắt bỏ toàn bộ khi phần đại tràng không có ung thư những cũng bị ảnh hưởng của một số bệnh khác (chẳng hạn như bệnh viêm ruột, hoặc có chứa nhiều polyp).

phẫu thuật ung thư đại tràng

Đối với phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng, phần đại tràng có khối u hoặc một phân đoạn nhỏ của ruột già bình thường ở 2 bên sẽ được loại bỏ. Tùy thuộc vào kích thước khối u mà các bác sĩ sẽ quyết định loại bỏ bao nhiêu phần đại tràng. Thông thường, khoảng một phần tư đến một phần ba của đại tràng sẽ bị loại bỏ, còn các phần còn lại sẽ được nối lại sau đó. Trong quá trình phẫu thuật, các hạch bạch huyết lân cận cũng sẽ được loại bỏ cùng lúc.

Việc lựa chọn các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng sẽ phụ thuộc vào tình trạng khối u, sự phát triển, vị trí và mức độ xâm lấn của khối u cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh. Thông thường, bệnh nhân ung thư đại tràng được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ đại tràng bằng nội soi hoặc mở ổ bụng.

Cắt bỏ đại tràng mở

Phương pháp này được thực hiện bằng cách rạch một đường lớn ở bụng đến đại tràng. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng các dụng cụ phẫu thuật từ các mô xung quanh và cắt ra một phần của đại tràng hoặc toàn bộ đại tràng.

Cắt bỏ đại tràng bằng nội soi

Đối với bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn đầu, phương pháp mổ nội soi được áp dụng khá phổ biến. Đây là kỹ thuật can thiệp ít xâm hại nhất. Phần đại tràng chứa khối u hoặc bị xâm lấn sẽ được loại bỏ qua những đường mổ nhỏ khoảng 1,5 cm. Với phương pháp phẫu thuật này, một ống nội soi có gắn camera truyền hình ảnh sẽ được phóng lên màn hình, còn các dụng cụ sẽ được đưa qua một vết rạch nhỏ khác để thực hiện phẫu thuật loại bỏ một phần đại tràng hoặc các hạch bạch huyết.

phẫu thuật ung thư đại tràng 2

Với việc phẫu thuật nội soi, những vết mổ sẽ nhỏ hơn, do đó bệnh nhân ít bị đau và nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, các trường hợp phẫu thuật nội soi không nhiều và có thể trong quá trình mổ, khối u to không thể loại bỏ bằng nội soi thì cần tiến hành phẫu thuật mở ổ bụng để cắt bỏ khối u.

Khi bệnh nhân bị ung thư đại tràng, trong một số trường hợp như khối u lớn chặn hoặc làm thủng đại tràng, bệnh nhân sẽ được đặt ống thông để giúp đại tràng khỏi bị tắc nghẽn. Nếu không đặt ống thông thì bệnh nhân cần làm phẫu thuật ngay lập tức. uy nhiên thay vì kết nối lại các phân đoạn của đại tràng, đầu cuối của đại tràng được gắn vào một lỗ (lỗ thoát) trong da của bụng để đào thải các chất thải (được gọi là hậu môn nhân tạo).

Thông thường, bệnh nhân chỉ sử dụng hậu môn nhân tạo trong một thời gian nhất định, chỉ một số ít trường hợp là phải dùng vĩnh viễn. Khi điều kiện cho phép, thủ thuật gắn đầu của đại tràng trở lại với nhau hoặc nối hồi tràng sẽ được thực hiện để gỡ bỏ hậu môn nhân tạo.

Cắt polyp cắt bỏ tại chỗ

Với trường hợp bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn đầu hoặc polyp có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi đại tràng. Khi thực hiện, các bác sĩ phẫu thuật không phải mở bụng. Đối với phẫu thuật cắt polyp, ung thư được loại bỏ như một phần của polyp, được cắt ở cuống khối u (tương tự với gốc của cây nấm). Cắt bỏ tại chỗ loại bỏ ung thư ở bề mặt và một phần nhỏ các mô bình thường lân cận.

Đối với trường hợp ung thư đại tràng di căn

phẫu thuật ung thư đại tràng 2

Nếu ung thư đại tràng chỉ di căn đến một vài điểm trong phổi hoặc gan (không di căn tới nơi nào khác), có thể sử dụng phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Điều này thường chỉ được thực hiện nếu ung thư đại trực tràng cũng được loại bỏ. Với phương pháp phẫu thuật này có thể giúp bạn sống lâu hơn, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Quyết định có nên lựa chọn phẫu thuật để loại bỏ các khu vực của ung thư di căn còn phụ thuộc vào kích thước, số lượng và vị trí ung thư.

Tác dụng dụng của phẫu thuật ung thư đại tràng

Hầu hết mọi người sẽ có một số cơn đau sau phẫu thuật và những cơn đau có có thể giảm nhẹ xuống hoặc xuất hiện ít đi khi có sự hỗ trợ của thuốc giảm đau. Vấn đề ăn uống thường sẽ được cải thiện trong vòng một vài ngày sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật có thể dẫn đến một số hiện tượng khác như chảy máu hậu phẫu, cục máu đông ở chân và tổn thương các cơ quan lân cận sau khi phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, các mô sẹo ở bụng khiến các cơ quan hoặc mô dính lại với nhau. Trong một số trường hợp, chỗ dính có thể làm tắc ruột và cần phẫu thuật lại.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu những thông tin về mổ ung thư đại tràng một cách cụ thể và rõ ràng nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/phau-thuat-ung-thu-dai-trang/

Comments are closed.