Phụ nữ có bị bệnh gút không?

Phụ nữ có bị bệnh gút không?

Phụ nữ có bị bệnh gút không là câu hỏi khiến không ít người phân vân. Chúng ta vẫn thường nghe nói rằng những người đàn ông thường có khả năng mắc bệnh gút cao còn phụ nữ thì sao. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Bệnh gút thường gặp ở nam giới

Theo nghiên cứu và thống kê có tới 95% người mắc bệnh là nam giới. Nguyên nhân là do bệnh gút xảy ra vì sự rối loạn chuyển hóa purin mà trong đó có 5 loại gen liên quan thì có tới 3 gen có trong tinh hoàn và 2 gen còn lại có trong gan. Vì vậy sự rối loạn thường xảy ra đối với nam giới hơn là phụ nữ. Đồng thời nam giới thường có lối sống không lành mạnh như chế độ ăn uống thừa chất, uống nhiều rượu bia…là những nguyên nhân dẫn đến bệnh gút.

 

Phụ nữ có bị bệnh gút không

 

Phụ nữ vẫn có nguy cơ bị gút

Phụ nữ có bị bệnh gút không câu trả lời là có, nhưng với tỉ lệ rất thấp. Và thông thường các ca bệnh hầu như xảy ra ở những người thừa cân béo phì và trên 60 tuổi.

 

Phụ nữ có bị bệnh gút không

 

Nguyên nhân gây bệnh gút ở phụ nữ

Theo kết quả từ các cuộc nghiên cứu cho thấy cơ thể phụ nữ trong thời kĩ mãn kinh (khoảng >50 tuổi) hormone estrogen thường bị cắt giảm sản xuất. Hormone này có khả năng giúp thận bài tiết acid uric. Chính vì vậy mà sau khi mãn kinh, nồng độ acid uric trong máu của phụ nữ tăng cao. Sau đó vài năm, khi acid uric đã đạt đến điểm hình thành các tinh thể urat thì bắt đầu gây bệnh gout. Khoảng từ 60 tuổi trở đi tỉ lệ nam giới và nữ giới mắc bệnh gout là tương đương nhau. Còn trên 80 thì phụ nữ lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả nam giới.

Một nguyên nhân khác nữa khiến phụ nữ có thể có khả năng mắc bệnh gút đó là do thói quen thường xuyên uống nhiều nước ngọt.

 

Phụ nữ có bị bệnh gút

 

Âm thầm nhưng nguy hiểm

Nhiều người luôn ngờ vực rằng phụ nữ có bị bệnh gút không mà không biết rằng nó tuy có tỉ lệ thấp nhưng lại cực kì âm thầm và nguy hiểm hơn nam giới rất nhiều. Biểu hiện bằng những cơn đau dữ dội kèm theo các u cụ tophi to hơn. Thông thường người bệnh thường hay chủ quan và bỏ qua những dấu hiệu ban đầu cho đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn. Thậm chí còn nhầm lẫn với các bệnh về thoái hóa hay viêm khớp. Vì vậy mà dẫn đến sai phương pháp và hướng điều trị, hoặc bệnh đã chuyển sang những biến chứng nặng nề như tay chân bị biến dạng, suy thận, viêm cầu thận, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường….

Qua bài viết này hi vọng bạn có thể tự trả lời được câu hỏi phụ nữ có bị bệnh gút không cũng như biết được nguyên nhân và sự nguy hiểm của nó. Cách tốt nhất để phòng bệnh là bạn nên có chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý. Ngoài ra có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gout để từ đó hỗ trợ điều trị hiệu quả.

 

 

Comments are closed.