9 lầm tưởng về bệnh tiểu đường tuýp 1 mà bạn dễ mắc phải

9 lầm tưởng về bệnh tiểu đường tuýp 1 mà bạn dễ mắc phải

Có những quan niệm cho rằng bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối không được ăn đường hoặc bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 không được chơi thể thao… Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều quan niệm sai lầm về bệnh tiểu đường tuýp 1 này. Vậy còn những lầm tưởng nào khác, chúng ta cùng đến với bài viết nhỏ để biết được điều này nhé.

1.Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 không được ăn đường

Có khi nào bạn tự hỏi “ăn nhiều đường có bị tiểu đường hay không?“. Thực tế cho thấy việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1, tuy nhiên điều đó khác hoàn toàn với việc rằng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không được ăn đường. Họ hoàn toàn có thể ăn được đường hay bánh ngọt, tuy nhiên với lượng không nhiều. Chỉ cần họ đưa một lượng insulin vừa đủ vào để chuyển hóa lượng đường trong cơ thể.

đường trắng

2. Người lớn không thể mắc bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường gặp ở trẻ em và vị thành niên, ở người lớn tỉ lệ này hiếm gặp hơn nhưng không đồng nghĩa là người lớn không bị mắc bệnh này. Bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào.

3. Béo phì là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 (đái tháo đường tuýp 1) là căn bệnh tự miễn dịch do tuyến tụy không sản xuất hoặc sản xuất không đủ insulin cho cơ thể. Điều này không liên quan gì đến béo phì và ăn kiêng. Nhưng người mẹ béo phì khi mang bầu, tỉ lệ trẻ sinh ra tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.

béo phì

4. Chất làm ngọt nhân tạo tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Không có cơ sở khoa học nào cho rằng chất ngọt nhân tạo tốt cho bệnh nhân tiểu đường, thậm chí việc nạp chất ngọt này vào cơ thể còn là biến đổi hoạt động của insulin theo chiều hướng xấu đi.

 

quan niệm sai lầm về bệnh tiểu đường tuýp 1 dễ thấy

5. Trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ tự khỏi khi lớn lên

Nhiều người cho rằng theo độ tuổi hoặc khi lớn lên, bệnh tiểu đường tuýp 1 của trẻ sẽ tự biến mất. Thế nhưng trẻ bị tiểu đường tuýp 1 sẽ mãi phụ thuộc vào insulin (hoặc cho đến khi người ta tìm được thuốc điều trị).

6. Bệnh tiểu đường tuýp 1 là do di truyền

Điều này không đúng hoàn toàn, bố mẹ mắc bệnh tiểu đường sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường cho trẻ hơn so với những trường hợp bố mẹ không mắc bệnh tiểu đường. Thế nhưng bố mẹ không mắc bệnh tiểu đường thì trẻ vẫn có nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1.

7. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 không thể chơi thể thao

Hoạt động thể thao là một trong những liệu pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng bệnh và nâng cao sức khỏe. Hơn nữa điều này còn giúp người bệnh không có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

8. Tiêm insulin có thể chữa khỏi bệnh

Thực ra insulin chỉ là phương thức hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường cho đến khi tìm ra thuốc điều trị đặc thù của bệnh.

quan niệm sai lầm về bệnh tiểu đường tuýp 1

9. Tập thể dục và ăn kiêng có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1

Cho đến giờ vẫn chưa có phương thuốc trị khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1, tuy nhiên việc ăn kiêng cũng như thường xuyên tập thể dục sẽ giúp cơ thể kiểm soát được lượng đường huyết. Nếu là ở giai đoạn mầm mống của bệnh thì người bệnh có thể khỏi hoàn toàn, còn nếu trong tình trạng tồi tệ hơn thì ít nhất điều này cũng làm chậm và giảm tác động xảy ra các biến chứng nguy hiểm về mặt sức khỏe cho người bệnh.

Hi vọng với một số thông tin mà mình chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số quan niệm về bệnh tiểu đường này. Việc tránh được một số sai lầm sẽ giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn, ổn định và cân bằng đấy nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/quan-niem-sai-lam-ve-benh-tieu-duong-tuyp-1/

Comments are closed.