Tầm soát ung thư thực quản

Tầm soát ung thư thực quản

Ung thư thực quản được xếp thứ 4 trong các loại ung thư về mức độ phổ biến cũng như nguy hiểm. Tầm soát ung thư thực quản gần như là biện pháp duy nhất để giúp mọi người có thể phát hiện sớm bệnh và có phác đồ điều trị ung thư thực quản hiệu quả nhất.

Vì sao cần tầm soát ung thư thực quản?

Tương tự với những bệnh lý về ung thư khác, bệnh ung thư thực quản nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì không khó để điều trị. Mặc dù vậy, ung thư thanh quản giai đoạn đầu lại không dễ nhận biết, bởi lúc này, triệu chứng ung thư thực quản thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác.

tầm soát ung thư thực quản

Cách hữu hiệu nhất trong việc phát hiện dấu hiệu ung thư sớm chính là tầm soát ung thư thực quản. Thông qua việc tầm soát, các chuyên gia sẽ phát hiện được ung thư sớm nhất có thể và từ đó có thể đưa ra được phác đồ điều trị hiệu quả và triệt để.

Cách tầm soát ung thư thực quản

+ Nội soi: là phương pháp sử dụng một ống nhỏ có gắn đèn sáng ở đầu để đưa vào bên trong thực quản của bệnh nhân. Nhờ thiết bị camera ở đầu ống mà các bác sĩ có thể nhận diện được sự có mặt của khối u ở vùng thực quản. Từ đó, nếu có nghi ngờ thì các bác sĩ sẽ tiếp tục sinh thiết và đưa ra kết luận chính xác.

+ Chụp thực quản: theo phương pháp này, bệnh nhân sẽ uống chất lỏng cản quang. Sau khi được uống thì chất này sẽ bám vào thực quản giúp phim chụp có thể quan sát rõ hình ảnh bên trong thực quản. Nếu như bị ung thư thì khối u cũng sẽ được thể hiện trên phim chụp.

+ Chụp CT (hay còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính): áp dụng phương pháp này sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được mức độ lan rộng của khối u.

+ Xét nghiệm máu: thông qua các xét nghiệm SCC, CEA, CA19.9, các bác sĩ sẽ tìm chất chỉ điểm của khối u.

tầm soát ung thư thực quản

Có thể nói tầm soát ung thư thực quản là một việc làm cần thiết và có ý nghĩa đối với sức khỏe của mọi người. Chính vì thế, nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể, bạn hãy đến cơ sở y tế uy tín để tầm soát ung thư một cách chính xác nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tam-soat-ung-thu-thuc-quan/

Comments are closed.