Tất tần tật về gout cấp tính không nên bỏ qua

Tất tần tật về gout cấp tính không nên bỏ qua

Có hàng triệu người đang phải hứng chịu những cơn đau từ căn bệnh nguy hiểm mang tên Gout. Nhưng bạn có biết gout cấp tính là gì không? Hay những triệu chứng của nó như thế nào? Cách điều trị ra sao…Tất tần tật sẽ có câu trả lời ngay trong bài viết này.

Thế nào là gút cấp tính?

Gout cấp tính được hiểu là giai đoạn bắt đầu từ cơn đau đầu tiên cho tới cơn đau làn thứ 2 tái phát. Trước đó tình trạng của bạn chỉ là đang có hội chứng tăng acid uric máu chứ chưa phải là bị bệnh gout. Bệnh gout cấp tính thường xảy ra đột ngột có thời gian mắc bệnh ngắn và điều trị cũng đơn giản hơn gout mãn tính rất nhiều.

 

Gout cấp

 

Nguyên nhân gây gút cấp tính

Nguyên nhân gây ra bệnh này là do cơ thể có sự rối loạn về chuyển hóa, khiến cho lượng acid uric máu tăng cao. Đến một lúc nào đó nó sẽ kết tinh chuyển hóa thành các tinh thể urat bám xung quanh các khớp gây sưng đau, biến dạng.

Biểu hiện của gút cấp tính?

Sưng to, đau nóng đỏ viêm phù nề tại khớp ngón chân, hoặc khớp ngón tay… chính là biểu hiện của gout cấp tính. Ngoài ra toàn thân còn sốt nhẹ, mắt nổi tia đỏ cơ thể mệt mỏi, hay khát nước táo bón…Những cơn đau này sẽ kéo dài với cường độ đau tăng lên và tự hết sau vài ngày. Thời gian tái phát của cơn đau tiếp theo có thể là 6 tháng, 1 năm hay 2 năm…tùy theo không cố định.

 

Gout cấp

 

Thời điểm xảy ra gút cấp tính

Cơn gout cấp thường xuất hiện sau một số hoàn cảnh thuận lợi như:

  • Sau những bữa ăn giàu đạm,
  • Sau những bữa nhậu, có rượu, bia, caphe
  • Sau phẫu thuật hoặc chấn thương
  • Sau quá trình lao động nặng
  • Sau những sang chấn về tinh thần như quá lo lắng, căng thẳng, cảm động hoặc xúc động
  • Sau thời gian dài đi giầy quá chật…
  • Sau thời gian dùng thuốc lợi tiểu

Điều trị gút cấp tính như thế nào?

Điều trị gout cấp trong Tây y chủ yếu sử dụng các loại thuốc làm giảm acid uric, giảm đau, chống viêm như colchicin, hay thuốc chống viêm không steroid. Tuy nhiên những loại thuốc này lại thường gây ra phản ứng phụ không tốt cho sức khỏe người bệnh. Ngoài ra còn có những bài thuốc chữa bệnh gout bằng đông Y cũng rất hiệu quả mà không gây tác dụng phụ như sử dụng dưa leo, đậu xanh nấu cháo…

 

gout cấp

 

Trên đây là một số điều về gout cấp mà bạn không nên bỏ qua. Nó sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn am hiểu và biết cách nhận biết về ăn bệnh này. Từ đó có phương hướng điều trị hiệu quả.

Comments are closed.