Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một sức khỏe ổn định cũng như đem sự lạc quan cho người bệnh. Một câu hỏi đặt ra là thực phẩm nào nên ăn, thực phẩm nào nên tránh. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những nhóm thức ăn cho người tiểu đường nhé.

1. Các loại đậu

Các loại đậu như đậu nành, đậu tương, đậu Hà Lan đều là thức ăn tốt cho người tiểu đường, các thực phẩm này có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tiểu đường lên tới 47%. Ngoài ra những thực phẩm này còn có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch.

nhóm thức ăn cho người tiểu đường

2. Các loại trái cây ít ngọt

Không chỉ với bệnh nhân tiểu đường mà ngay cả với người bình thường, việc bổ sung các loại trái cây sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, cung cấp vitamin và khoáng chất. Các loại quả như: Kiwi, táo, lê, anh đào đều có lượng đường huyết thấp, giàu chất xơ và đây là những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường.

trái anh đào

Để tránh làm tăng đường huyết, có lưu ý là với bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá 150 gam mỗi lần và khoảng cách giữa 2 lần ăn trái cây là 6h. Sau khi, nên uống nhiều nước.

3. Các loại rau

Đây chính là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào. Bạn có thể lựa các loại như bông cải, mùng tơi, rau ngót, cà rốt… bởi các loại này khá nhiều chất xơ. Dùng nhiều rau xanh trong ngày (có thể hơn 400 gam tương đương với 2-3 bó rau). Ăn nhiều rau sẽ giúp kiểm soát đường huyết và tăng cường sản xuất insulin, hormon giúp cơ thể hấp thụ glucose.

Thực đơn cho người bệnh gút

4. Cá, tôm, thịt nạc

Thịt nạc không chỉ chứa ít chất béo bão hòa mà còn cung cấp một nguồn chất đạm dồi dào và làm giảm tác động của cholesterol xấu. Ngoài ra các loại cá như cá bơn, cá trích, cá hồi, cá rô phi, tôm, sò và thịt gia cầm (bỏ da) chính là nguồn cung cấp protein lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.

Dựa vào những loại thức ăn dành cho người tiểu đường, tình trạng bệnh và độ tuổi có xây dựng thực đơn ngon, bổ và tốt cho sức khỏe đối với người bệnh. Ngoài ra bạn cần lưu ý đến các thành phần như chất đạm, carbonhydrate hợp lý có trong khẩu phần ăn là bao nhiêu. Tuyệt đối không được bỏ bữa hoặc nhịn rồi sau đó ăn bù bởi điều này sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên khó kiểm soát.

Nguồn: http://blogkhoe.net/thuc-an-cho-nguoi-tieu-duong/

Comments are closed.