Thực hư chuyện bệnh gút có di truyền không?

Thực hư chuyện bệnh gút có di truyền không?

Chúng ta có thể nhận thấy dễ dàng những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh mang tên “nhà giàu”. Với tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao khiến cho không ít người lo ngại và tự đặt câu hỏi liệu rằng bệnh gút có di truyền không. Theo các kết quả nghiên cứu khoa học thì có thể khẳng định di truyền là một yếu tố thuận lợi gây ra bệnh Gút.

Nguyên nhân hình thành bệnh gút

Để trả lời cho câu hỏi bệnh gút có di truyền không chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Có ba loại đó là Gút nguyên phát, thứ phát và do bất thường về enzym. Trong đó gút nguyên phát là chiếm đa số. Loại này thường có yếu tố gia đình, tính di truyền. Bởi do chế độ ăn uống khá giống nhau  và cơ địa dẫn tới quá trình tổng hợp nội sinh tăng làm nồng độ acid uric máu tăng cao, gây nên bệnh gút.

 

bệnh gút có di truyền không

 

Yếu tố di truyền ảnh hưởng tới bệnh gút

Có 5 yếu tố thuận lợi gây nên bệnh gout thì trong đó chiếm khả năng cao nhất là di truyền. Theo thống kê thì có tới 25% bệnh nhân mắc bệnh gút có người thân trong gia đình cũng mắc bệnh này. Nếu cha mẹ bạn mắc bệnh này thì nguy cơ bạn bị mắc cao gấp 2 lần, còn nếu bạn có anh em song sinh mắc bệnh gút thì nguy cơ này còn cao hơn rất nhiều, 8 lần. Có thể là do gen hoặc do sự rối loạn chuyển hóa.

Ngoài di truyền, thì môi trường bên ngoài cũng có tác động không nhỏ đến việc hình thành bệnh gút. Hai yếu tố này ảnh hưởng tới nguy cơ mắc bệnh ở nam giới và nữ giới khá khác nhau. Trong khi di truyền đóng góp 1/3 ở nam giới thì ở nữ giới chỉ là 1/5.

 

Bệnh gút có di truyền không

 

Bây giờ thì bạn có thể trả lời được bệnh gút có di truyền không rồi chứ. Nói tóm lại nếu trong nhà có người bị bệnh gút thì nguy cơ những người còn lại chung huyết thống cũng mắc bệnh là rất cao. Việc tìm ra các loại gen gây ảnh hưởng đến bệnh gút sẽ là bước tiến quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

 

Comments are closed.