Thực hư thông tin cây râu mèo chữa bệnh gút

Thực hư thông tin cây râu mèo chữa bệnh gút

Cây râu mèo là loại cây chó hình dạng giống với bộ râu của con mèo. Mọi người thường biết đến nó với tác dụng đặc biệt trong trị tiểu đường và sỏi thận. Tuy nhiên có một số nguồn tin cho rằng cây râu mèo chữa bệnh gút. Hãy cùng xem thực hư như thế nào qua bài viết này nhé.

Cây râu mèo

Cây râu mèo là loài cây mọc chủ yếu ở các nước Đông Dương, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, và một số nước châu Phi. Nó còn có tên gọi khác là cây bông bạc. Trong đông Y loại cây này được sử dụng để làm thuốc điều trị sỏi thận, hạ đường huyết, tăng bài tiết. Cây râu mèo có vị ngọt, tính mát, hơi đắng, thanh nhiệt, lợi tiểu, thông mật, trừ thấp, sỏi tiết niệu…Vì nhu cầu sử dụng lớn nên theo Viện dược liệu, mỗi năm nước ta vẫn phải nhập khẩu thêm hàng chục tấn từ Campuchia, Trung Quốc mặc dù đã trồng nhiều.

 

cây râu mèo chữa bệnh gút

 

Râu mèo tốt cho người bệnh gút

Tuy không có nhiều nghiên cứu khoa học nào khẳng định cây râu mèo chữa bệnh gút nhưng nó có thể chữa được các bệnh về thận sỏi thận, lợi tiểu, bảo vệ gan…Mà bệnh gút thường gây ra các biến chứng kèm theo về thận và suy thận do lượng acid uric không đào thải được hết ra ngoài, bị lắng đọng lại thận gây suy giảm chức năng.

Cũng theo một số tài liệu, tại Ấn Độ ngoài đặc trị bệnh thận, thì dịch hãm cây râu mèo chữa bệnh gút khá hiệu quả. Bên cạnh đó nó còn điều trị được bệnh thấp khớp.

Bài thuốc từ lá râu mèo

Các thực hiện bài thuốc từ lá cây râu mèo chữa bệnh gút như sau. Bạn lấy từ 5 đến 12 g lá sau đó hãm với nước sôi hoặc sắc rồi chia làm 2 lần, uống lúc còn nóng trước khi ăn cơm từ 15 đến 30 phút.

 

Cây râu mèo chữa bệnh gút

 

Vì chưa có thông tin kiểm chứng nào từ các cơ chuyên môn nên bạn cũng không nên sử dụng cây râu mèo chữa bệnh gút. Trên thị trường hiện nay có không ít các lời đồn như cây nở ngày đất trị gút mà nhiều chuyên gia không nên sử dụng. Bởi vậy mà tốt nhất bạn nên nghe theo chỉ định của bác sĩ chứ không nên tự ý đổi loại thuốc vì rất có thể gây tác dụng không mong muốn.

Comments are closed.