Thuốc đặc trị bệnh gút theo quan điểm đông Y và tây Y

Thuốc đặc trị bệnh gút theo quan điểm đông Y và tây Y

Bệnh gút hiện đang hành hạ không biết bao nhiêu người bằng những cơn đau quái ác. Vì vậy việc điều trị căn bệnh này là rất cần thiết. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về các bài thuốc đặc trị bệnh gút theo quan điểm của cả Đông Y và Tây Y nhé.

Điều trị theo quan điểm của Tây y

Theo Tây y, việc điều trị bệnh gout dựa trên nguyên tắc làm sao để làm giảm lượng acid uric trong máu một cách nhanh chóng, từ đó giải phóng các tinh thể urate ra khỏi các khớp xương, giảm nhanh các cơn đau do gút cấp gây ra. Do vậy mà thuốc đặc trị bệnh gout thường sử dụng ở đây bao gồm colchicin – kháng viêm giảm đau điều trị các cơn gút cấp, thuốc chống viêm không steroid, probebecid, allopurinol, glucocorticoid, corticotrophin… Tuy nhiên những loại thuốc này cũng như con dao hai lưỡi có thể gây ra các biến chứng và tác dụng phụ có ảnh hưởng nguy hiểm tới các bộ phận khác trên cơ thể như: Gây viêm dạ dày, tá tràng, ức chế hệ thần kinh trung ương, suy thận, xuất huyết tiêu hóa, nhức đầu, rối loạn chức năng gan, sốt, mẩn ngứa, tiêu chảy, dị ứng, suy tủy, viêm mạch máu….

 

Thuốc đặc trị bệnh gút

 

Điều trị theo quan điểm của Đông y

Khác với Tây Y, quan điểm của Đông y trong điều trị là dựa vào chứng và mạch, kết hợp cùng việc ăn uống kiêng khem đúng mức. Vì vậy thuốc đặc trị bệnh gút cũng khác. Đặc biệt Đông Y thường chú trọng đến từng giai đoạn phát triển của bệnh như số lần tái phát, có sưng đỏ hay không sưng, sự biến dạng của khớp…

Trường hợp ở thể cấp tính thì chủ yếu dùng thanh nhiệt, thông lạc, khu phong trừ thấp. Còn mãn tính thì dùng pháp trừ thấp, ôn kinh tán hàn, hóa đàm,  hoạt huyết thông lạc”. Đồng thời bổi bổ khí huyết cạn thận, nâng cao chính khí vì bệnh lâu ngày sẽ làm âm dương bất hòa, khí huyết suy yếu.

Bài thuốc đặc trị bệnh gút trong Đông Y như sau:

Thành phần: Bao gồm các dược liệu quý như bạch truật, mộc thông, đương quy, cam thảo, hoàng cầm, tri mẫu, hoàng ma, đại hoàng, tỳ giải, …

 

Thuốc đặc trị bệnh gút

 

Bài thuốc này đã được nghiên cứu và bào chế tại trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc có ưu điểm ít gây tác dụng phụ. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo qua một số bài thuốc từ cải đắng, củ ráy hay cua đồng…chữa bệnh gút khá hiệu quả.

 

 

 

Comments are closed.