Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào là hiệu quả nhất

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào là hiệu quả nhất

Ung thư cổ tử cung là một bệnh nguy hiểm và được coi là sát thủ thầm lặng đối với nhiều chị em. Để tầm soát được những yếu tố nguy cơ tác động đến tình trạng sức khỏe, việc tiến hành tiêm phòng ung thư cổ tử cung là một điều cần thiết. Vậy tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào? Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây để có cái nhìn tổng quan và rõ ràng nhất về vấn đề này.

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung?

Khi xét về nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung có rất nhiều nguyên nhân. Ngoài những yếu tố như: ăn uống, chế độ sinh hoạt, rối loạn kinh nguyệt… thì nguyên nhân chính yếu là do virus HPV.

độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung 2

Điều kiện tiêm phòng ung thư cổ tử cung là nữ giới từ 9-26 tuổi

Virus HPV có tới hơn 100 chủng loại khác nhau, trong đó có hơn 40 loại dễ dàng lây qua đường tiếp xúc tình dục. Tuy nhiên, chỉ có 30 loại trong số này có khả năng lây nhiễm bộ phận sinh dục và gây ra các dấu hiệu như: mụn cóc, u nhú lành tính hoặc ác tính (gây nên tình trạng ung thư).

2. Nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào?

Một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm là nên tiêm phòng ung thư ung thư cổ tử cung khi nào? Và có nhất thiết phải tiến hành tiêm ngừa hay không?

tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào

Tiêm phòng vacxin HPV sẽ phát huy tốt đa tác dụng
nếu được tiêm trước khi quan hệ lần đầu

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung hay còn gọi là tiêm phòng vacxin HPV là một trong những phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung một cách hiệu quả nhất. Độ tuổi thích hợp để tiến hành tiêm phòng là nữ giới với độ tuổi từ 9-26 và chưa quan hệ tình dục.

Đối với phụ nữ đã lập gia đình hoặc đã có quan hệ tình dục có có thể tiến hành tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, những kết quả nghiên cứu của nhóm đối tượng này về khả năng phòng của vacxin tương đối tốt, duy chỉ có một điều là thuốc không phát huy tác dụng với trường hợp đã phơi nhiễm (tức là đã bị nhiễm virus HPV mà thôi).

3. Những lưu ý khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Mặc dù việc tiêm ngừa virus HPV đem lại những kết quả khá tích cực trong việc điều trị và phòng chống một số bệnh liên quan đến đường sinh sản của người phụ nữ. Tuy nhiên, trước và sau khi khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung, bạn vẫn nên đi khám để tầm soát được những nguy cơ lây nhiễm từ virus này, bởi không phải tiêm xong là bạn nằm ngoài vùng lây nhiễm. Điều này là khá cần thiết, bởi ngoài nguyên nhân do virus HPV gây ra, bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới còn do nhiều nguyên nhân khác. Việc tiến hành thăm khám sức khỏe, chẳng những bạn có dịp kiểm tra sức khỏe của mình một cách toàn diện, nhất là đối với sức khỏe sinh sản mà còn giúp bạn phát hiện những mầm mống có thể gây hại ngay từ giai đoạn đầu một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Và điều bạn cần nhớ là khi tiêm phòng virus HPV, bạn cần tiêm đủ 3 mũi tiêm. Mũi thứ hai cách mũi tiêm đầu tiên là 2 tháng và mũi tiêm thứ 3 cách mũi tiêm đầu tiên là 6 tháng. Nếu trong thời gian chờ mũi tiêm tiếp theo, nếu phát hiện có thai, bạn nên dừng tiêm.

Hi vọng với những thông thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu những kiến thức quan trọng và chính đáng nhất, thuyết phục nữ giới trong việc tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như sự viên mãn của đời sống vợ chồng.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tiem-phong-ung-thu-co-tu-cung-khi-nao/

Comments are closed.