Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Tiểu đường thai kỳ là một trong những căn bệnh về rối loạn chuyển hóa của phụ nữ trong giai đoạn mang thai, một câu hỏi được đặt ra trong khá nhiều băn khoăn và lo lắng “tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?”. Câu trả lời là “có”, nếu như không được phát hiện kịp thời bệnh này sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

1. Các biến chứng có thể xảy ra với em bé

+ Vượt quá tăng trưởng
Thêm đường đi qua nhau thai sẽ làm tuyến tụy của bé tiết thêm insulin, điều này gây ra tình trạng em bé phát triển quá lớn, có thể dẫn tới tình trạng khó sinh hoặc thương tích khi sinh.

tiểu đường thai kỳ 2

+ Lượng đường trong máu thấp
Đôi khi trẻ sơ sinh của bà mẹ bị tiểu đường có lượng đường huyết trong máu thấp ngay sau khi sinh vì tự sản xuất insulin của họ là cao. Nặng của vấn đề này có thể gây ra tình trạng co giật ở trẻ.

+ Hội chứng suy hô hấp
Em bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ sẽ có vấn đề về hô hấp nhiều hơn so với những đứa trẻ có mẹ không bị tiểu đường thai kỳ. Những đứa trẻ bị suy hô hấp có phải được giúp thở cho đến khi phổi trở nên mạnh mẽ hơn.

+ Tiểu đường loại 2 sau này
Em bé khi sinh ra sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2 sau này.

+ Dị tật bẩm sinh
Tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở thai nhi nước ta rơi vào khoảng 1-2% nhưng nếu bà mẹ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ là cho tỉ lệ này tăng lên cao gấp 4-8 lần. Nhất là đối với những bà mẹ bị tiểu đường không được kiểm soát trong 3 tháng đầu thì tỉ lệ này lên tới 5,1 – 9,8%

2. Những biến chứng có thể xảy ra ở bà mẹ

tiểu đường thai kỳ

+ Tiền sản giật
Bệnh tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng tiền sản giật, tác động của việc này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

+ Nhiễm trùng tiểu đường

+ Tương lai bệnh tiểu đường
Với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì với lần thai kỳ tiếp theo cũng có nguy cơ mắc tiểu đường. Tuy nhiên, để làm giảm các tình trạng xấu xảy ra, một lối sống lành mạnh và theo dõi chặt chẽ sẽ giúp bạn đẩy lùi nguy cơ đến với bệnh này.

Phải làm gì khi bị tiểu đường thai kỳ?

bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không

Đối với thai phụ khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cần phải được theo dõi thường xuyên. Bên cạnh thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường thai kỳ, các thai phụ cần đến một chế độ dinh dưỡng an toàn, lành mạnh để kiểm soát được lượng đường huyết. Ngoài ra không thể thiếu là chế độ luyện tập và vận động hợp lý.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tieu-duong-thai-ky-co-nguy-hiem-khong/

Comments are closed.