Tìm hiểu những triệu chứng ung thư tuyến nước bọt

Tìm hiểu những triệu chứng ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là một căn bệnh hiếm gặp lại cực kì nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cao. Chính vì thế, việc nắm rõ được những triệu chứng ung thư tuyến nước bọt là điều kiện tiên quyết giúp bạn có thể kịp thời đối phó với căn bệnh quái này, kịp thời phát hiện và điều trị.

Ung thư tuyến nước bọt là một trong những bệnh ung thư thuộc khu vực đầu cổ. Bệnh có thể phát sinh ở các vị trí mang tai, dưới hàm, niêm nạc, lưỡi, đường hô hấp,..cũng là các vị trí phân bổ rất nhiều tuyến nước bọt. Theo các chuyên gia, những triệu chứng ung thư tuyến nước bọt sẽ tùy theo vị trí của ung thư tuyến nước bọt.

Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt khi khối u phát sinh ở khu vực mang tai

triệu chứng ung thư tuyến nước bọt

Theo nghiên cứu thì có khoảng 70-85% ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở vị trí mang tai. Bạn đầu, bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt ở khu vực mang tai có thể chưa thấy triệu chứng gì khác thường, nhưng cũng chính vì không có dấu hiệu và không được điều trị sớm nên khối u sẽ phát triển dần và xâm lấn vào các khu vực xung quanh ở mang tai và ở đầu. Theo thời gian, các tế bào ung thư sẽ xâm lấn vào các dây thần kinh ở đầu và khiến chúng bị tê liệt. Triệu chứng tê liệt này còn được gọi là hội cứng Heerfordt. Khi đó, người bệnh sẽ bị tê liệt một bên mặt phía có khối u do các dây thần kinh ở đây đã bị tê liệt.

Nếu vẫn không được chữa trị thì bệnh nhân có thể xuất hiện thêm hạch to cứng ở vùng đầu, cổ do khối u đã di căn từ vị trí mang tai sang các khu vực khác. Đồng thời, khi đó, da đầu, chán, mí mắt, mũi và hầu họng của người bệnh có thể cũng có những triệu chứng nhiễm khuẩn gây đau đớn và khó chịu.

Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt phát sinh ở dưới hàm

triệu chứng ung thư tuyến nước bọt

Theo nghiên cứu thì ung thư tuyến nước bọt dưới hàm chỉ chiếm khoảng 8%-15% trong tổng số người bệnh. Ung thư tuyến nước bọt dưới hàm theo đánh giá của các chuyên gia là cực kì ít triệu chứng và khó nhận biết. Khi bệnh đã trở nặng thì người bệnh cũng sẽ xuất hiện một vài triệu chứng đặc trưng và tiêu biểu nhất của triệu chứng ung thư tuyến nước bọt dưới hàm như:

+ Hàm và cổ sưng tấy

+ Miệng bị đau

+ Đau khi nhai, nuốt thức ăn

+ Lưỡi hoặc mặt có thể bị tê liệt

Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt nhỏ

Tuyến nước bọt nhỏ là những tuyến được phân bố chủ yếu bên trong má, mũi, xoang và thành quản. Khối u tuyến nước bọt nhỏ thường nằm trong khoang miệng và nó thường gây ra ung thư ác tính hơn là ung thư lành tính.

Khi bị ung thư tuyến nước bọt nhỏ, người bệnh có thể bị:

+ Tắc mũi, ngạt mũi, khó thở bởi khối u chèn ép lên xoang mũi

+ Khoang miệng bị đau và xuất hiện các nốt loét nhỏ như nốt nhiệt

+ Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể bị rối loạn thị giác.

Nhìn chung, dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt nhỏ có thể là:

triệu chứng ung thư tuyến nước bọt

+ Sưng mặt, sưng cổ hoặc sưng miệng

+ Yếu cơ mặt

+ Tê liệt một phần khuôn mặt

+ Đau khi mở miệng và há miệng

+ Đau khi nuốt

Khi có thể gặp bất cứ triệu chứng ung thư tuyến nước bọt nào kể trên thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Đừng chủ quan bỏ qua bất cứ dấu hiệu nào khiến bệnh nặng hơn và bỏ qua thời cơ điều trị tốt nhất. Ung thư tuyến nước bọt sống được bao lâu tùy thuộc vào sự quan tâm của bạn với chính cơ thể.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tim-hieu-nhung-trieu-chung-ung-thu-tuyen-nuoc-bot/

Comments are closed.