Bệnh tiểu đường tuýp 2 và những điều cần biết?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 và những điều cần biết?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường tuýp 2) là 1 dạng phổ biến của bệnh tiểu đường. Không giống như bệnh tiểu đường tuýp 1, cơ thể của người bệnh tiểu đường tuýp 2 tạo ra insulin nhưng lượng insulin đó không đủ hoặc cơ thể không nhận ra gây nên tình trạng kháng insulin. Khi lượng insulin cần thiết thiếu, lượng đường glucose không đủ để thâm nhập vào tế bào tạo ra năng lượng. Chúng ta cũng tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 2 kỹ hơn qua một số vấn đề sau.

tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 2

 

1.Nguy cơ khi lượng đường tích tụ trong máu:

+ Sự mất nước

Sự tích tụ đường trong cơ thể làm tăng sự bài tiết của thận nhằm loại bỏ lượng đường dư thừa, khi mà thận đưa được đường ra ngoài thông qua đường nước tiểu, một lượng nước cũng sẽ đi theo và gây ra tình trạng mất nước.

+ Tình trạng hôn mê do lượng đường trong máu quá cao

+ Gây tổn thương cho cơ thể

Khi lượng đường trong máu cao gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh và mạch máu nhỏ ở mắt, tim. Bên cạnh đó còn gây xơ cứng các động mạch lớn và đó là nguyên nhân gây nên tình trạng đau tim và đột quỵ.

2. Nhóm đối tượng nào dễ mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 2?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 phổ biến trong nhóm tuổi từ 45-60 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang có xu hướng trẻ hóa và trẻ em cũng là một trong những nhóm đối tượng dễ mắc phải bệnh này.

nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ nhỏ

3. Biểu hiện bệnh tiểu đường tuýp 2 như thế nào?

Bạn có thể nhận biết liệu mình có hay không mắc bệnh qua một số dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 2 dễ thấy sau:

  • Cảm thấy khát nước
  • Hay đói, thậm chí là có hiện tượng đói ngay sau bữa ăn
  • Đi tiểu nhiều
  • Tê hoặc đau nhói ở bàn tay, bàn chân
  • Vết thương lâu lành
  • Thường xuyên có cảm giác bị mệt
    dấu hiệu bệnh tiểu đường ở phụ nữ 4

4. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?

Thứ nhất là những bệnh liên quan đến võng mạc

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường có những vấn đề liên quan đến mắt, tầm nhìn kém, lâu dần nếu như hiện tượng này không được khắc phục sẽ dẫn đến mù lòa.

Thứ 2 là thận bị tổn thương

Nguy cơ mắc bệnh về thận càng cao theo thời gian. Điều này có nghĩa là nếu như bạn bị bệnh tiểu đường càng lâu thì nguy cơ cũng như mức độ ảnh hưởng liên quan đến thận càng cao. Lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng suy thận.

Thứ 3 là tổn thương các dây thần kinh và hệ tuần hoàn máu yếu

Từ yếu tố tổn thương này dẫn đến các nguy cơ như đau tim, đột quỵ cũng như các bệnh về động mạch biên. Tổn thương các dây thần kinh và xơ cứng động mạch dẫn đến tình trạng mất dần cảm giác và tuần hoàn máu ở chân. Dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và loét ở da. Nếu không được can thiệp kịp thời cùng lộ trình thích hợp, thì người bệnh có thể phải cắt bỏ tứ chi do bị hoại tử và loét lan rộng.

tìm hiểu bệnh tiểu đường tuýp 2 qua dấu hiệu dễ thấy

Qua một số thông tin, có thể thấy bệnh tiểu đường tuýp 2 dễ dàng đưa bạn đến những sụt giảm nguyên trọng về tình trạng sức khỏe nếu như không được điều trị và can thiệp kịp thời. Tuy nhiên bạn có thể phòng tránh bằng một lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục và tránh sử dụng đồ ngọt quá nhiều. Một điều không thể bỏ qua là cần thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện những thay đổi về mặt sức khỏe (nếu có) nhé. Và nếu như bạn đang nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì cần duy trì chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường tuýp 2 để sức khỏe sớm đi vào ổn định.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tim-hieu-ve-benh-tieu-duong-tuyp-2/

Comments are closed.