Tìm hiểu về bệnh ung thư đầu cổ

Tìm hiểu về bệnh ung thư đầu cổ

Theo thống kê cho thấy, các bệnh ung thư đầu cổ đang có xu hướng ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, là bệnh có nguy cơ gây tử vong cao. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Ung thư đầu cổ là gì?

ung thư đầu cổ

Ung thư đầu cổ là một thuật ngữ dùng để chỉ các bệnh ung thư phát sinh ở vùng đầu cổ. Những khu vực đầu và cổ bao gồm các mô mềm, xương, da, các tuyến cùng các bộ phận cơ thể.

Ung thư đầu cổ xuất hiện khi có khối u ác tính phát triển ở một số khu vực đầu và cổ gồm ung thư thanh quản, miệng, tuyến giáp, tuyến nước bọt, vòm họng, mũi và xoang. Theo thống kê cho thấy thì có đến hơn 90% bệnh ung thư đầu cổ là ung thư biểu mô tế bào vảy. Một số nguyên nhân gây ung thư gồm môi trường sống, tiền sử gia đình, thuốc lá, các chất kích thích và phơi nhiễm hóa chất.

Phân loại ung thư đầu cổ

Căn cứ vào vị trí phát sinh khối u mà bệnh ung thư đầu cổ sẽ được phân thành những loại sau:

+ Ung thư khoang miệng: ung thư khoang miệng có thể xảy ra ở lưỡi, nướu, lớp niêm mạc của má và môi. Người bệnh mắc ung thư khoang miệng thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

+ Ung thư vòm họng: ung thư vòm họng xuất hiện khi các tế bào ung thư hình thành và phát triển tại phần vòm họng. Triệu chứng ung thư vòm họng bao gồm ho, ho có đờm, ho ra máu, giọng khàn, nuốt vướng.

+ Ung thư tai: ung thư tai phát sinh từ các tế bào ác tính ở cấu trúc sâu bên trong tai hoặc trong da của tai.

+ Ung thư tuyến giáp: bệnh xuất hiện khi có tế bào ác tính hình thành khối u ở cổ.

ung thư đầu cổ

+ Ung thư tuyến nước bọt: đây là một dạng ung thư không thường gặp trong số những bệnh ung thư trên cơ thể, nó chỉ chiếm khoảng 3-6% tỉ lệ các bệnh ung thư đầu cổ. Ung thư tuyến nước bọt phát triển từ các tuyến nước bọt.

+ Ung thư thanh quản: bệnh phát triển trong các mô của thanh quản với những triệu chứng chính và sự thay đổi về giọng nói.

+ Ung thư mũi và xoang: bệnh xuất hiện ở khoang mũi (phía trên vòm miệng) và các xoang (khoang nhỏ chứa không khí bên trong mũi và phía sau xương gò má, trán) với những biểu hiện tương tự  như nhiễm virus hoặc vi khẩu như cảm lạnh thông thường và viêm xoang.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh ung thư đầu cổ, hy vọng có thể giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tim-hieu-ve-benh-ung-thu-dau-co/

Comments are closed.