Tìm hiểu về điều trị ung thư gan bằng phương pháp toce

Tìm hiểu về điều trị ung thư gan bằng phương pháp toce

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp toce, TOCE (Trancathter Oily Chemo Embolisation) là phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát hiệu quả đã và đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện lớn hiện nay.

Toce là phương pháp tiên tiến của Nhật Bản giúp điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát mà không cần phẫu thuật. Ở Việt Nam, phương pháp toce này còn được gọi là “hóa tắc nội mạch” hay “hóa dầu nội mạch” và được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1999 tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Phương pháp toce là gì

điều trị ung thư gan bằng phương pháp toce

Khi thực hiện điều trị ung thư gan bằng phương pháp toce này, bác sĩ sẽ tiến hành dùng máy chụp mạch máu xóa nền (DSA) để có thể xác định được mạch máu nuôi khối u. Từ đó, một loại thuốc dạng dầu (Lipiodol) và các thuốc chống ung thư liều thấp sẽ được bơm trực tiếp vào khối u gan thông qua các nhánh động mạch nuôi u. Sau đó, thuốc tắc gây tắc mạch được gọi là Spongel cũng được bơm vào các nhánh động mạch nuôi này để làm tắc hoàn toàn.

Lipiodol là chất mang các thuốc chống ung thư để gắn kết mạnh vào các tế bào ung thư gan. Bên cạnh đó, nhờ là chất dầu không tan trong nước và máu mà Lipiodol còn tây tắc các mạch máu nhỏ, chất Spongel gây tắc các động mạch lớn cung cấp nguồn dinh dưỡng cho khối u và khi không còn máu để nuôi thì khối u sẽ teo dần và chết.

Ưu điểm khi điều trị ung thư gan bằng phương pháp toce

điều trị ung thư gan bằng phương pháp toce

+ Khi áp dụng phương pháp toce này, người bệnh sẽ không bị gây mê và vẫn có thể giữ tỉnh táo trong suốt thời gian điều trị.

+ Các thuốc được đưa vào nằm trong khối u, giữa các mạch máu bị tắc nghẽn cho nên không khuyết tán vào máu.

+ Thuốc chống ung thư sẽ tập trung vào khối u gan với nồng độ cao, giúp tiêu diệt các tế bào ung thư sống sót tuy nhiên lại ít gây ra tác dụng trên cơ thể người bệnh như thông thường.

+ Phương pháp toce giúp loại bỏ nhanh các khối u gan có kích thước tương đối lớn và nằm gần các mạch máu lớn không thể cắt bỏ.

Theo nhiều bác sĩ thì điều trị ung thư gan bằng phương pháp toce an toàn, hiệu quả và ưu việt. Điều trị ung thư gan bằng phương pháp toce cũng giúp đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân đồng thời giúp tiết kiệm công sức và tiền bạc. Hãy thăm khám sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện những triệu chứng ung thư gan và điều trị kịp thời nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tim-hieu-ve-dieu-tri-ung-thu-gan-bang-phuong-phap-toce/

Comments are closed.