Top 10 loại thực phẩm cho người bệnh gút

Top 10 loại thực phẩm cho người bệnh gút

Bệnh gút là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay, nó do sự rối loạn chuyển hóa purine dẫn đến nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Bởi vậy khi đã mắc bệnh, chế độ ăn uống hợp lý là rất cần thiết. Bài viết này sẽ tổng hợp cho bạn 10 loại thực phẩm cho người bệnh gút giúp kiểm soát được bệnh hiệu quả.

Cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh ngoài được dùng làm thực phẩm còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout bằng cách sắc uống hằng ngày. Sử dụng cải bẹ xanh thường xuyên sẽ giúp cơ thể đào thải được bớt lượng axit uric ra bên ngoài.

 

Thực phẩm cho người bệnh gút

 

Rau cần

Rau cần là loại rau phát triển vào mùa đông, được trồng chủ yếu dưới nước hoặc trên cạn có vị ngọt, tính mát, công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Nó được xem là thực phẩm cho người bệnh gút vì nó khoáng chất, và các sinh tố quan trọng hơn cả là không chứ nhân purin. Bạn có thể sử dụng để ăn sống, nấu canh hoặc ép lấy nước uống hằng ngày.

 

Thực phẩm cho người bệnh gut

 

Quả dứa

Dứa là loại hoa quả rất phổ biến ở nước ta, có vị ngọt mát, giàu axit hữu cơ như axit malic, axit citric, nhiều khoáng tố vi lượng, giàu vitamin A, B, C và cả men tiêu hóa bromelin. Nó là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, sỏi thận, giảm tỉ lệ sơ vữa động mạch, viêm khớp và quan trọng là rất tốt cho người bênh gout.

 

Thuc pham cho nguoi benh gut

 

Đậu đỏ

Đậu đỏ cong có tên gọi là xích tiểu đậu, vị ngọt chua, tính bình. Đây cũng là thực phẩm cho người bệnh gút vì trong thành phần hóa học của nó cũng không có nhân purin.

 

thuc pham cho nguoi benh gut

 

Súp lơ

Súp lơ theo y học cổ truyền có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt, thông tiện lợi tiểu nên rất thích hợp cho những người có acid uric trong máu cao sử dụng. Hơn nữa đây là loại rau có chứa rất ít nhân Purin. Trung bình mỗi 100g rau chỉ chứa dưới 75mg

 

thuc pham cho nguoi benh gut

 

Củ cải

Củ cải trắng trong đông y được coi là bạch sâm với vị ngọt, tính mát, trừ tà nhiệt, lợi quan tiết, trừ phong thấp. Thêm nữa loại củ này rất giàu sinh tố, kiềm tính, nhiều nước và không có nhân purin nên cực kì thích hợp cho bệnh nhân gút nói riêng và những người bị phong thấp nói chung.

 

thuc pham cho nguoi benh gut

 

Bắp cải

Bắp cải là rau hầu như không chứa nhân purin trong thành phần hóa học của mình. Ngoài bổ tinh tủy, thông kinh hoạt lạc nó còn có ích cho khớp và rất tốt cho những người mà trong máu có acid uric cao.

 

Thuc pham cho nguoi benh gut

 

Bí xanh

Bí xanh giúp cơ thể giải độc, lợi tiểu, tiêu đàm, có tính kiềm, nhiều nước. Quan trọng hơn cả là khả năng đào thải acid uric qua đường tiết niệu rất tốt, và cũng chứa rất ít nhân purin. Vì thế mà nó được dùng làm thực phẩm cho người bệnh gút.

 

Thuc pham cho nguoi benh gut

 

Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả mang tính giải khát rất cao vì vị ngọt, tính lạnh thanh nhiệt lợi tiểu tiện. Thành phần có chứa nhiều nước muối kali và cũng hầu như không có nhân purin. Bởi vậy những người bị gút giai đoạn cấp tính sử dụng loại quả này rất tốt cho điều trị.

 

Thực phẩm cho người bệnh gút

 

Dưa chuột

Dưa chuột hay còn gọi dưa leo là loại quả kiềm tính vị ngọt tính mát, giúp giải độc thanh nhiệt nên có khả năng bài tiết lượng  acid uric ra bên ngoài qua đường tiết niệu.

Thực phẩm cho người bệnh gút

 

Trên đây là 10 loại thực phẩm tốt cho người bệnh gút mà bạn có thể tham khảo. Chúng đều là các loại rau củ quả rất tốt cho sứ khỏe và thể trạng của những người có lượng acid uric trong máu cao. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Comments are closed.