Tổng hợp những điều cần biết về ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Tổng hợp những điều cần biết về ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Ung thư thanh quản giai đoạn đầu nếu được phát hiện sớm thì tỉ lệ điều trị thành công là rất cao. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về bệnh ung thư thanh quản giai đoạn đầu nhé!

Triệu chứng của ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Khản tiếng

Đây là triệu chứng đầu tiên cảnh báo những tổn thương trong khu vực thanh quản nhưng nhiều người bệnh thường bỏ qua biểu hiện này. Nếu tình trạng khản tiếng kéo dài trên 2 tuần, dùng một số loại thuốc không thuyên giảm thì bạn nên nhờ đến sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa về ung bướu để có thể phát hiện và có phương hướng điều trị sớm nhất.

Những người bị cảm lạnh hoặc viêm đường hô hấp cũng sẽ có biểu hiện ho, ho khan, ho gió, ho có đờm đặc. Mặc dù vậy, nếu cơ ho kéo dài hơn 3 tuần, các loại thuốc sử dụng đầu không có tác dụng, những cơn ho sâu, kéo dài và ho ra máu thì bạn hãy đi kiểm tra vì đây là những triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu.

Xuất hiện khối u

Theo thống kê thì thông thường có đến 80% bệnh nhân ung thư đều phát sinh khối u. Nếu xuất hiện khối u ở thanh quản thì bạn hãy đi thăm khám ngay vì nguy cơ mắc ung thư thanh quản là rất cao.

Khó thở

Khi khối u phát triển nhanh chèn ép gây nên hiện tượng khó thở. Ban đầu thì hiện tượng khó thở chỉ xảy ra ở khi bệnh nhân lao động nặng hoặc vận động quá sức, khi bệnh chuyển sang giai đoạn xấu thì hiện tượng khó thở sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, ngay cả khi người bệnh đang trong trạng thái nghỉ ngơi.

Đau

ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Đau là một trong những biểu hiện thường gặp của bệnh ung thư. Đối với mỗi loại ung thư khác nhau và tùy theo mỗi bệnh nhân khác nhau thì cơn đau sẽ được diễn tả khác nhau. Bệnh nhân ung thư thanh quản thường gặp phải những cơn đau vùng họng, đặc biệt là khi nói hoặc nuốt thì những cơn đau này sẽ được cảm nhận rõ hơn.

Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Xạ trị

Xạ trị dùng để kiểm soát bức xạ năng lượng cao để có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này được sử dụng như một phương pháp điều trị riêng biệt cho ung thư thanh quản giai đoạn đầu hoặc nó có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật để có thể ngăn chặn được các tế bào ung thư tái phát. Các chùm tia năng lượng sử dụng trong quá trình xạ trị phải được nhắm chính xác mục tiêu tới các tế bào ung thư trong thanh quản. Bên cạnh việc tiêu diệt các tế bào ung thư thì xạ trị có thể ảnh hưởng đến những mô khỏe mạnh và gây nên một số tác dụng phụ như:

+ Đau, đỏ da

+ Đau miệng và cổ họng

+ Loét miệng

+ Khô miệng

+ Mệt mỏi

+ Chán ăn

Xạ trị đôi khi có thể gây ra các mô họng bị viêm, nếu viêm nặng thì có thể gây ra tình trạng khó thở. Hầu hết các tác dụng phụ của xạ trị đều biến mất sau khi điều trị kết thúc, tuy nhiên những triệu chứng như mệt mỏi và khô miệng thì có thể kéo dài nhiều tháng sau điều trị.

Phẫu thuật

ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Cắt bỏ nội soi là biện pháp thường được sử dụng trong giai đoạn sớm của ung thư thanh quản. Bác sĩ sẽ sử dụng một kính hiển vi để có thể quan sát thanh quản một cách tốt nhất, cách này cho phép loại bỏ ung thư hoặc với một laser hoặc phẫu thuật nhỏ.

Phẫu thuật nội soi, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân nên sẽ không có cảm giác đau đớn trong quá trình thực hiện. Miệng và cổ họng bệnh nhân có thể cảm thấy đau trong một vài tuần sau phẫu thuật và cũng có nguy cơ thay đổi giọng nói và cũng có thể là vĩnh viễn.

Không giống như ung thư thanh quản di căn giai đoạn cuối, ung thư thanh quản giai đoạn đầu có tỉ lệ chữa khỏi thành công cao hơn, chính vì thế hãy thăm khám sức khỏe định kì để có thể kịp thời phát hiện và điều trị sớm.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tong-hop-nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-thanh-quan-giai-doan-dau/

Comments are closed.